ข่าวล่าสุด

:

ประเทศยากจนปฏิเสธ วัคซีนใกล้หมดอายุกว่า 100 ล้านโดสจากโคแวกซ์

covid-19                                      Photo : afro.who.int

ประเทศยากจนปฏิเสธไม่ยอมรับวัคซีนมากกว่า 100 ล้านโดสที่จัดสรรโดยโครงการโคแวกซ์ เมื่อเดือน ธ.ค.2564 ที่ผ่านมา เนื่องจากวัคซีนใกล้หมดอายุแล้ว

13 ม.ค.2565 องค์การยูนิเซฟ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เด็กทั่วโลก เปิดเผยว่า เมื่อเดือน ธ.ค.2564 เพียงเดือนเดียว วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ได้รับการจัดสรรโดยโครงการโคแวกซ์ มากกว่า 100 ล้านโดส ถูกปฏิเสธจากประเทศยากจน เนื่องจากวัคซีนใกล้หมดอายุ แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญของยูนิเซฟได้เข้ามาช่วยเหลือเรื่องการจัดส่งวัคซีนก็ตาม


ยกตัวอย่างในเดือน ต.ค.-พ.ย.2564 วัคซีน 15 ล้านโดสที่สหภาพยุโรปบริจาคให้โครงการโคแวกซ์ ซี่งในจำนวนนี้ร้อยละ 75 เป็นวัคซีนแอสตราเซเนกา มีอายุการใช้งานไม่ถึง 10 สัปดาห์

นอกจากนี้ยังมีหลายประเทศที่ขอให้ระงับการส่งวัคซีนไปจนถึงเดือน มี.ค.นี้ เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องระบบขนส่งวัคซีนที่ต้องใช้ความเย็น ในขณะที่บางประเทศกลับมาขอให้ส่งวัคซีนอีกครั้ง แต่ทยอยส่งเป็นส่วนๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการฉีดวัคซีนในไตรมาสต่อไป

ด้านผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุถึงสิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็นความน่าละอายทางศีลธรรม เนื่องจากประเทศร่ำรวยพากันกักตุนวัคซีนไว้ และเมื่อวัคซีนใกล้หมดอายุค่อยนำมาบริจาคให้กับประเทศยากจน

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ธ.ค.2564 องค์การอนามัยโลก ระบุว่ามี 92 ประเทศจากสมาชิกทั้งหมด 194 ประเทศ ที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 40 ของจำนวนประชากร ตามเป้าหมายที่วางไว้

 

  ที่มา  news.thaipbs

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: