ข่าวล่าสุด

:

โจรปล้นรถไฟขนส่ง UPS FedEx และ Amazon ทำกล่องพัสดุเกลื่อนราง

โจรปล้นรถไฟขนส่งสินค้า                        Photo : CNN

สำนักข่าว CNN เผยภาพกล่องพัสดุจำนวนมหาศาลกองเกลื่อนรางรถไฟในเมืองลอสแองเจลิส ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ โดยเกิดจากโจรขึ้นปล้นขบวนรถไฟขนส่งสินค้าซึ่งมีพัสดุจาก 3 บริษัทดังทั้ง UPS, Amazon และ FedEx

ยูเนี่ยน แปซิฟิค (Union Pacific) บริษัทเดินรถไฟที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศกล่าวว่า บริษัทฯ อาจหลีกเลี่ยงการดำเนินงานในลอสแองเจลิสเคาน์ตี้ หลังเหตุโจรกรรมในเมืองแห่งนี้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางการดำเนินคดีที่หละหลวม

ยูเนี่ยน แปซิฟิค กล่าวในแถลงการณ์โดยระบุว่า พบการโจรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 160% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในแอลเอ โดยบริษัทฯ ยังอ้างถึงคำสั่งพิเศษในเดือนธันวาคม 2020 ที่ออกโดยอัยการเขต จอร์จ แกสกอน ซึ่งเปลี่ยนวิธีการดำเนินคดีในระดับต่ำนั้นมีส่วนทำให้จำนวนการปล้นสูงขึ้น

 "ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปี บริษัทได้จับกุม อาชญากรที่จู่โจมรถไฟของเราได้กว่า 100 ครั้ง"

เส้นทางการเดินรถของยูเนี่ยน แปซิฟิค มีขอบเขตมากกว่า 32,000 ไมล์ ซึ่งแม้จะเพิ่มมาตรการด้านรักษาความปลอดภัยร่วมกับหน่วยงานด้านกฎหมายในท้องถิ่นอย่างเข้มข้นแล้ว แต่ปัญหาก็ไม่หายไป เพราะหลังถูกจับกุม บุคคลต่างๆ เหล่านั้น ก็ได้รับการปล่อยตัวจากการควบคุมตัวภายใน 24 ชั่วโมง แถลงการณ์ระบุโจรปล้นรถไฟขนส่งสินค้า                       Photo : Irfan Khan/Los Angeles Times

อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับความยากจนกำลังเพิ่มจำนวนขึ้นในช่วงของการระบาดใหญ่

อเล็กซ์ บาสเตียน ที่ปรึกษาพิเศษของอัยการเขต จอร์จ แกสกอน กล่าวว่า "สำนักงานของเรามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายเพื่อรับรองความปลอดภัยโดยรวมทั่วทั้งโครงสร้างพื้นฐานอันกว้างขวางของ ลอสแองเจลิส  ไม่ว่าจะที่ท่าเรือหรือบนรางรถไฟ"

“บางกรณีที่ยูเนี่ยน แปซิฟิค นำเสนอต่อสำนักงานของเราได้รับการยื่นฟ้องแล้ว เช่น การโจรกรรมและการโจรกรรมครั้งใหญ่ ในขณะที่คดีอื่นๆ ถูกปฏิเสธเนื่องจากหลักฐานไม่เพียง สำนักงานของเราให้ความสำคัญกับข้อกังวลของ ยูเนี่ยน แปซิฟิค อย่างจริงจังและหวังว่าจะหารือเรื่องนี้เพิ่มเติมในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า” เขากล่าวเสริม

ทางด้านสมาคมการรถไฟอเมริกันก็แสดงความกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของอาชญากรรม “ในการประสานงานกับกฎหมายท้องถิ่นและในกรณีที่จำเป็นของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของรัฐบาลกลาง เรามุ่งมั่นที่จะทำทุกวิถีทางที่จำเป็นเพื่อจัดการกับเรื่องนี้” โฆษก เท็ด กรีนเนอร์ กล่าวในแถลงการณ์

  ข้อมูลจาก CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: