ข่าวล่าสุด

:

นักดาราศาสตร์เฝ้าระวัง ดาวเคราะห์น้อยพลังเท่าระเบิดนิวเคลียร์เฉียดโลกในอีก 7 ปี

Apophis ดาวเคราะห์น้อย                            ดาวเคราะห์น้อย Apophis คาดว่าจะผ่านโลกในปี 2029 Photo: Shutterstock (Via scmp.com)

นักดาราศาสตร์เตรียมเฝ้าระวัง อะโพฟิส (Apophis) ดาวเคราะห์น้อยที่มีพลังเทียบเท่าระเบิดนิวเคลียร์จะเฉียดโลกใกล้ที่สุดในอีก 7 ปีข้างหน้า

อะโพฟิส (Apophis) ดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดยาว 340 เมตร จะเข้าใกล้พื้นผิวโลกในระยะห่างเพียง 39,000 กิโลเมตรในปี 2029 ซึ่งใกล้กว่าระยะห่างจากโลกกับดวงจันทร์เกือบ 10 เท่า (ระยะห่างโลกและดวงจันทร์อยู่ที่ 384,400 กิโลเมตร)

ข้อมูลนี้สอดคล้องกับการคำนวณก่อนหน้าของทาง NASA ที่ระบุว่าอะโพฟิสจะพุ่งผ่านโลกในระยะห่างเพียง 32,000 กิโลเมตร และระบุว่าเป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยที่อันตรายที่สุดและอาจส่งผลกระทบต่อโลกเนื่องจากอาจชนเข้ากับดาวเทียมบางดวงที่อยู่ในระดับวงโคจรนั้น

"ระยะทางที่คาดการณ์ไว้ของการเข้าใกล้ที่สุดนั้นอยู่นอกพื้นที่ที่มีดาวเทียมอยู่ แต่โอกาสที่จะกระทบกับดาวเทียมใดๆ นั้นจะมีน้อยมาก เมื่อพิจารณาจากขนาดและความเร็วสัมพัทธ์เมื่อเทียบกับปริมาตรของพื้นที่ สถานีอวกาศนานาชาติและสถานีอวกาศ Tiangong ของจีน อยู่ในวงโคจรโลกที่ต่ำกว่ามากคือ 500 กม. ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อย” เควนติน ปาร์คเกอร์ (Quentin Parker) หัวหน้าห้องปฏิบัติการณ์วิจัยทางอวกาศจากมหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าว


“เราจะสามารถวัดได้อย่างแม่นยำว่าดาวเคราะห์น้อยอยู่ที่ไหนในอวกาศ และเคลื่อนที่อย่างไร ซึ่งหมายความว่าเราสามารถคาดการณ์ได้ดีขึ้นว่ามันจะมายังโลกได้ใกล้แค่ไหนในอนาคต” เขาอธิบายเพิ่มเติม

“ในกรณีที่ใกล้โลกที่สุด อะโพลิสจะถูกมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งจะเป็นเรื่องที่เจ๋งมากๆ แต่มันจะไม่ปรากฎแสงสว่างจนน่าทึ่ง ต้องเป็นท้องฟ้าที่มืดและห่างไกลจากมลภาวะทางแสงจึงจะมองเห็นได้”

อะโพฟิสได้รับการตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งความโกลาหลของอียิปต์ และถูกค้นพบตั้งแต่ปี 2004 ประมาณการณ์กันว่าหากมันพุ่งชนโลกจะปลดปล่อยพลังงานราว 1,717 เมกะตัน มากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ลูกใหญ่ที่สุด 30 เท่า

 

  ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: