ข่าวล่าสุด

:

สาวมะกันเผย ถูกแอบสะกดรอยตามด้วยอุปกรณ์ แอร์แท็ก ของแอปเปิล

AirTag                       Photo :

แอร์แท็ก (AirTag) อุปกรณ์ที่ใช้ติดกับสิ่งของหรือสัมภาระ เพื่อแกะรอยกรณีของหายของแอปเปิล กำลังถูกนำมาใช้สะกดรอยตามผู้หญิงในสหรัฐฯ

แอร์แท็ก เป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กเท่ากับเม็ดกระดุม ถูกออกแบบมาเพื่อให้ทำงานร่วมกับเครือข่าย "Find My" ของแอปเปิลเพื่อค้นหาตำแหน่งของสิ่งของที่สูญหาย แต่กลับมีรายงานหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมาว่า อุปกรณ์นี้ถูกนำไปใช้ในการแอบสะกดรอยคนในสหรัฐฯ

หนึ่งในนั้นคือ "แอมเบอร์ นอร์สเวอร์ธี (Amber Norsworthy)" หญิงสาววัย 32 ปี ซึ่งอาศัยอยู่ในรัฐมิสซิสซิปปีกับลูก 4 คน โดยตอนที่เธอกลับถึงบ้านในเวลาประมาณบ่ายสามโมงของวันที่ 27 ธ.ค. ปีที่แล้ว เธอได้รับการแจ้งเตือนทางโทรศัพท์ว่า มีอุปกรณ์ที่ไม่ทราบว่าเป็นอะไร กำลังติดตามการเคลื่อนไหวของเธออยู่

นางนอร์สเวอร์ธี จึงได้เข้าไปที่แอปพลิเคชัน "Find My" ในไอโฟนของเธอ ซึ่งปรากฎว่า "มันแสดงให้ฉันดูเส้นทางทั้งหมด มันบอกว่า เวลาสุดท้ายที่เจ้าของ (อุปกรณ์ที่ใช้ในการแอบติดตาม) เห็นตำแหน่งฉันคือ 15.02 น. นั่นคือตอนนี้ ตอนฉันอยู่ที่บ้าน"

เธอจึงโทรศัพท์หาตำรวจซึ่งพวกเขาก็ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไร เธอเองก็ยังหาอุปกรณ์นั้นไม่พบ โดยเธอเชื่อว่า มันน่าจะอยู่ในรถของเธอ เธอเล่าว่า แอปพลิเคชัน "Apple Support" สามารถยืนยันได้ว่า อุปกรณ์นั้นคือ "แอร์แท็ก"

เรื่องนี้ "แอปเปิล" ได้กล่าวกับสำนักข่าวบีบีซีว่า "เราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของลูกค้าอย่างมาก และยึดมั่นในเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของแอร์แท็ก" ทางบริษัทระบุด้วยว่า แอร์แท็ก มีความปลอดภัยมากกว่าอุปกรณ์ลักษณะเดียวกันของคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม มีการพบหลักฐานเพิ่มมากขึ้นว่า พวกมันกำลังถูกนำมาใช้ก่ออาชญากรรมเพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐฯ


แอปเปิลเปิดตัวแอร์แท็ก เมื่อเดือน เม.ย. ปีที่แล้ว มันเป็นอุปกรณ์ที่มีรูปทรงกลมเรียบแบน มีขนาดเล็ก และได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลิตภัณฑ์ลักษณะเดียวกันตัวอื่น ๆ ในตลาดอย่าง Tile

หลักการ คือ พวกมันจะถูกนำไปติดไว้กับกับกระเป๋าสัมภาระหรือกุญแจ หรืออะไรก็ตามที่คุณอาจทำหายได้ คุณสามารถแกะรอยสิ่งของไปจนถึงระยะ 0.1 ฟุต หรือประมาณ 3 เซนติเมตร แต่ก็อาจมีคนไม่ดีนำไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่นได้

"ถ้าคุณสร้างอุปกรณ์ที่ใช้ในการแกะรอยของหายได้ คุณก็ได้สร้างสุดยอดอุปกรณ์ในการแอบติดตามคนเช่นกัน" เอวา กัลเพอริน ผู้อำนวยการความมั่นคงไซเบอร์ที่มูลนิธิพรมแดนอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Frontier Foundation) กล่าว

แอปเปิลเองก็ตระหนักถึงเรื่องนี้มานานก่อนที่จะวางขายแอร์แท็ก แต่แอปเปิลบอกว่า "แอร์แท็กถูกออกแบบมาเพื่อให้แกะรอยสิ่งของไม่ใช่คน"

แอปเปิลได้สร้างความคุ้มครองขึ้นมาหลายอย่างที่ทางบริษัทบอกว่าจะป้องกันคนจากการถูกแกะรอยได้ คนที่มีไอโฟนจะได้รับการแจ้งเตือนถ้ามีแอร์แท็กที่ไม่ถูกลงทะเบียนกำลังเคลื่อนไหวไปพร้อมกับพวกเขา และแอร์แท็กก็จะส่งเสียงดังเมื่ออยู่ห่างจากเจ้าของนานช่วงเวลาหนึ่ง นอกจากนี้เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว แอปเปิลยังได้เปิดตัวแอปฯ ที่ให้ผู้ใช้โทรศัพท์แอนดรอยด์สามารถได้รับการแจ้งเตือนลักษณะเดียวกันนี้ด้วย แต่หลายคนเชื่อว่าการคุ้มครองเหล่านี้ยังไม่เพียงพอ

  ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: