ข่าวล่าสุด

:

จนท.พบ กับดักช้าง เป็นแผ่นไม้ตอกตะปูถึง 70 อัน รอบป่ารอยต่อภูหลวง จ.เลย

กับดักช้างป่า                              ภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนเชิงคุณภาพ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย พบแผ่นไม้ตอกตะปู เป็น "กับดักช้าง" วางไว้หลายจุดบริเวณขอบสระน้ำบริเวณป่ารอยต่อ โดยจากการตรวจสอบน่าจะเป็นการวางกับดักเพื่อให้ช้างป่าเดินมาเหยียบ เผยมีมากถึง 70 ชิ้น เร่งหาคนทำเพราะเข้าข่ายความผิดพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2565 นายปิยะ หนูนิล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากนายวันชัย สิมมาเศียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ว่า ชุดสายตรวจได้เข้าเก็บกู้กับดักในพื้นที่จำนวนได้มากถึง 70 ชิ้น โดยได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และเข้าแจ้งความดำเนินคดีหากผู้กระทำผิด เพราะถือเข้าข่ายพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 12 ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สำหรับกับดักสัตว์ดังกล่าว เป็นแผ่นไม้ตอกตะปู ที่แม้จะไม่ได้ทำให้ช้างป่าตายในทันที แต่ก็ทำให้ทุกข์ทรมาน เพราะช้างมีน้ำหนักหลายตัน เมื่อเหยียบตะปูที่ยาวหลายนิ้วก็จะฝังจนมิดด้าม ประกอบกับรูตะปูที่ขึ้นสนิม ทำให้เจ็บปวดทรมาน เชื้อบาดทะยักเข้าสู่แผลได้ง่าย


กับดักช้างป่า                                ภาพ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


ด้านชาวบ้านวังมน ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย ก็เร่งเก็บเกี่ยวนมันสำปะหลังออกจากพื้นที่ทำการเกษตร แม้จะยังไม่ครบกำหนด เพราะกังวลว่า ช้างป่าจะเข้ามากิน และนอกจากนี้พื้นที่ทางการเกษตรแล้วช้างยังเข้าไปในชุมชน ทำลายยุ้งฉางที่ใช้สำหรับเก็บผลิตเสียหายด้วย ซึ่งเกิดปัญหาเช่นนี้บ่อยครั้งในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบเพื่อเอาผิดกับผู้ที่ลักลอบนำกับดักช้างมาวางในพื้นที่รอยต่อต.ภูหอ และต.แก่งศรีภูมิ โดยนายจิรชัย อาคะจักร หัวหน้าสถานีวิจัยสัตว์ป่าภูหลวง จ.เลย กล่าวว่า วิธีการที่ทำไม่ถูก เพราะช้างบาดเจ็บมาการรักษาค่อนข้างลำบาก ต้องหาทางช่วยกันหลายเรื่อง พร้อมทั้งเร่งทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อหาทางลดปัญหาการกระทบกระทั่งกันระหว่างคนกับช้าง

การลาดตระเวนเพื่อเฝ้าระวังช้างป่าของเจ้าหน้าที่  พบแผ่นไม้ตอกด้วยตะปูจนทะลุ ความยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร บริเวณทางขึ้น-ลงเขาป่าภูหอ รอบสระน้ำและกระท่อม ของชาวบ้านสวนปอ ต.แก่งศรีภูมิ อ.ภูหลวง จ.เลย ลักษณะการวางจะหงายตะปูขึ้นเพื่อให้ช้างเหยียบ และเมื่อค้นหาทั่วบริเวณก็พบกับดักช้างมากกว่า 70 อัน และเป็นครั้งแรกที่พบการวางกับดักแบบนี้ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง

  ที่มา  news.thaipbs , กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: