ข่าวล่าสุด

:

เสนอแยกใบขับขี่สำหรับ บิ๊กไบค์ บังคับอบรมเป็นขั้นตอน

motorcycle bigbike                                 Photo : Shutterstock  (Via inc.com)

จากเหตุการณ์ตำรวจขี่ "รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์" ชนแพทย์หญิงจนเสียชีวิตบนทางม้าลาย ถือเป็นอีกครั้งที่เกิดความสูญเสียจากบิ๊กไบค์ ทำให้มีข้อเรียกร้องให้เพิ่มความเข้มงวดในการขับขี่ โดยแยกใบขับขี่สำหรับบิ๊กไบค์ และยิ่งถ้าผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจควรได้รับโทษมากกว่าคนธรรมดาที่ไม่รู้กฎหมายหรือไม่

24 ม.ค.2565 พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ในฐานะคณะทำงานแก้ปัญหาจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เสนอให้เพิ่มมาตรการคัดกรองผู้ขับขี่ ควรแยกใบขับขี่เป็น 2 ประเภท แยกระหว่างรถธรรมดาและบิ๊กไบค์ ผู้ขับขี่ต้องมีอายุที่เหมาะสมและความสามารถในการควบคุมรถ โดยผ่านการอบรมอย่างเป็นขั้นตอน นอกจากนี้ยังเสนอให้กรณีตำรวจ หรือผู้ปฏิบัติงานในกระบวนการยุติธรรม หากทำผิดควรได้รับโทษรุนแรงกว่าคนธรรมดาในฐานะคนรู้กฎหมาย


ขณะที่คณะกรรมาธิการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร มีความพยายามผลักดันในเรื่องนี้ ซึ่งเสนอให้แยกใบขับขี่บิ๊กไบค์ และควรบังคับอบรม ไม่ใช่การสมัครใจ นอกจากนี้ยังเสนอให้ใช้มาตรการตัดแต้มสำหรับผู้ขับขี่ที่กระทำผิดกฎหมายด้วย

ด้านนายนิกร จำนง รองประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันที่ 27 ม.ค.นี้จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง และเสนอการแก้ไขต่อคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ อย่างเป็นระบบ

และเสนอให้กระทรวงคมนาคมออกกฏหมายแยกประเภทใบขับขี่เฉพาะบิ๊กไบค์ หรือรถจักรยานยนต์ขนาดเกิน 400 ซีซี ต้องมีการอบรม ตรวจสอบสมรรถนะผู้ขับขี่ กำหนดอายุผู้ขับขี่ และพิจารณาบทลงโทษ โดยการอบรมจะเป็นกฎหมายภาคบังคับแทนการสมัครใจ ที่สำคัญให้กรมขนส่งเร่งทำข้อตกลงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้มีการบังคับใช้กฏหมายตัดแต้มใบขับขี่ในการลดอุบัติเหตุ

ข้อมูลจากวิจัยกรุงศรี ระบุว่า ยอดจำหน่ายจักรยานยนต์ที่มีกระบอกซูบมากกว่า 400 ซีซี ในปี 2020 มียอดจำหน่ายในประเทศ 23,978 คัน ขณะที่ในปี 2021 มียอดจำหน่าย 14,429 คัน แสดงให้เห็นถึงความนิยมที่ยังมีอยู่ แม้สภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัว

 ที่มา  news.thaipbs.or.th

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: