ข่าวล่าสุด

:

รมต.ศรีลังกาลาออกทั้งคณะ หลังล้มเหลวแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ

Sri LankaColombo, Sri Lanka, Monday, April 4, 2022. AP Photo/Eranga Jayawardena


รัฐมนตรีศรีลังกายื่นใบลาออกทั้งคณะ หลังประชาชนหลายพันคนฝ่าฝืนภาวะฉุกเฉินและเคอร์ฟิวชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี

4 เม.ย.2565 รัฐมนตรีศรีลังกา 26 คนประกาศลาออกยกชุดในคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวในการแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจ ยกเว้น "นายโกตาบายา ราชปักษา (Gotabaya Rajapaksa)" ประธานาธิบดีศรีลังกา ที่ไม่ได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากตำแหน่ง โดยเขาได้ประกาศหาแนวร่วม ในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่  จากพรรคการเมืองทั้งหมดที่เป็นตัวแทนในรัฐสภาเพื่อหาทางแก้ไขวิกฤตระดับชาตินี้

พรรคฝ่ายค้านที่ใหญ่ที่สุดของศรีลังกา United People's Force หรือ SJB  ซึ่งมีสมาชิกสภานิติบัญญัติ 54 คนในสภาสมาชิก 225 คน ปฏิเสธคำเชิญของประธานาธิบดีราชปักษา ในการจัดตั้งรัฐบาลที่เป็นเอกภาพ เนื่องจากการประท้วงของประชาชนที่ยังรุนแรง

“ประชาชนในประเทศนี้ต้องการให้โกตาบายาและสมาชิกของราชปักษาออกไปทั้งหมด เราไม่สามารถขัดต่อเจตจำนงของประชาชนได้ และเราไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้ทุจริตได้” รานจ์ธ มัดดูมา บานาดารา เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ SJB กล่าวกับสำนักข่าวเอพี

ประธานาธิบดีและพี่ชายของเขา นายกรัฐมนตรี มหินดา ราชปักษา ยังคงอยู่ในอำนาจต่อไป ขณะที่พี่น้องอีก 2 คน ได้แก่ บาซิล ราชปักษา รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และนายจามาล ราชปักษา รมว.ชลประทาน คือผู้ที่ลาออก พร้อมด้วยบุตรชายของนายกรัฐมนตรี นมัล ราชปักษา รัฐมนตรีกีฬา การลาออกเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามของครอบครัวในการระงับความโกรธของสาธารณชน ในขณะที่ยังคงรักษาอำนาจบริหาร การป้องกัน และการออกกฎหมายไว้
Sri LankaColombo, Sri Lanka, Monday, April 4, 2022. AP Photo/Eranga Jayawardena


รัฐบาลศรีลังกาประกาศคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว เป็นเวลา 36 ชั่วโมง เพื่อสกัดแผนการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจศรีลังกายิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงในเมืองทางตอนกลางของประเทศ

ศรีลังกากำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจอย่างหนัก เนื่องจากค่าเงินที่ตกต่ำ ภาวะเงินเฟ้อสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้นเกือบร้อยละ 30

ค่าเงินที่ตกต่ำทำให้ศรีลังกาไม่มีเงินเพียงพอในการนำเข้าสินค้าที่จำเป็นรวมถึงพลังงานได้ ก่อให้เกิดภาวะขาดแคลนพลังงาน รัฐบาลแก้ปัญหาด้วยการปันส่วน แบ่งโควต้าการใช้พลังงาน มีรายงานว่า หลายพื้นที่ของประเทศขาดพลังงานอย่างหนัก บางจุดไม่มีไฟฟ้าใช้ บางจุดไฟดับนานถึง 13 ชั่วโมง โรงพยาบาลบางแห่งต้องเลื่อนการผ่าตัดคนไข้

ภาวะการขาดแคลนพลังงานของศรีลังกาไม่ได้มาจากค่าเงินตกต่ำจนรัฐบาลมีเงินไม่พอซื้อพลังงานจากต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ทำให้ปีนี้แล้งจัด จนโรงไฟฟ้าพลังน้ำไม่มีน้ำเพียงพอสำหรับใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า

ทั้งนี้ ศรีลังกาประสบปัญหาเศรษฐกิจต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ส่วนหนึ่งเกิดจากกับดักหนี้ที่กู้มาจากประเทศจีน เพื่อลงทุนในโครงการใหญ่ที่ไม่ได้ผล จนต้องขอความช่วยเหลือทางด้านการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ที่มาพร้อมกับเงื่อนไขต่างๆ เช่น การปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจและการเงิน เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ค่าเงินตกต่ำ และหนักมากยิ่งขึ้นเมื่อต้องมาเจอปัญหาราคาพลังงานที่สูงขึ้นจากภาวะสงครามในยูเครน

 

 ที่มา  news.thaipbs ,  apnews.com , FBรอบโลก by กรุณา บัวคำศรี

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: