ข่าวล่าสุด

:

อินเดียเตือนภัยจากคลื่นความร้อน คาดทะลุ 44 องศาฯ

India heat wave hot              Image : Reuters


อินเดีย เผชิญคลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ ส่งผลให้อากาศร้อนจัดมากกว่า 40 องศาเซลเซียสและมีการคาดการณ์ว่าสัปดาห์นี้อาจทะลุ 44 องศาฯ ขณะที่นายกฯ อินเดียเตือนระวังการเกิดเพลิงไหม้

28 เม.ย.2565 กรุงนิวเดลีของอินเดียเผชิญ อากาศร้อนเกิน 40 องศาเซลเซียสติดต่อกันมาหลายวัน บางวันอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส และคาดว่าสัปดาห์นี้อาจทะลุ 44 องศาเซลเซียส ประชาชนจำนวนมากหาทางคลายร้อนสารพัดวิธี บางเมืองมีรายงานว่าความนิยมในการลงคอร์สเรียนว่ายน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่คนส่วนหนึ่งอาศัยผ้าปกปิดศีรษะเมื่อต้องเดินสู้แดดกลางแจ้ง

อากาศร้อนจัดแผ่ปกคลุมไปทั่วประเทศ จนสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดียประกาศเตือนภัยจากคลื่นความร้อนในหลายพื้นที่ 15 รัฐทั่วประเทศ ซึ่งปีนี้คลื่นความร้อนมาเร็วกว่าปกติ จากเดิมมักเกิดขึ้นในเดือน พ.ค.-มิ.ย และการนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อมนุษย์เท่านั้น โดยเสือในสวนสัตว์ที่รัฐพิหารออกอาการหายใจแรง แม้เจ้าหน้าที่จะตั้งพัดลมตัวใหญ่ช่วยคลายร้อน เช่นเดียวกับสัตว์หลายชนิดที่ต้องแช่น้ำคลายร้อนในช่วงนี้


เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ระบุว่า ขณะนี้ต้องติดตั้ง sprinkler เพื่อช่วยพ่นละอองน้ำในสวนนก ไม่ว่าจะให้เล่นน้ำหรือช่วยลดอุณหภูมิโดยรวมไปพร้อมกัน และพัดลมเป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ รวมทั้งการเสริมวิตามินเสริมภูมิคุ้มกันให้สัตว์

อากาศร้อนจัดเริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินเดีย ระบุว่า เดือน มี.ค.ที่ผ่านมาอากาศร้อนที่สุดในรอบ 122 ปี ตั้งแต่เริ่มเก็บสถิติ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ในภาพรวมแล้วมีหลายปัจจัยที่ทำให้อากาศเปลี่ยน แต่ต้นตอคือปัญหาโลกร้อน และเกรงว่าปัญหานี้จะไม่ได้เกิดขึ้นแล้วผ่านไป แต่อาจเป็นแนวโน้มที่คงอยู่อีกนาน

อย่างไรก็ตาม ในอดีตคลื่นความร้อนในอินเดียคร่าชีวิตคนจำนวนมาก เช่น ปี 2015 อากาศร้อนจัดจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,000 คน  ที่มา  news.thaipbs

 บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: