ข่าวล่าสุด

:

กอนช.เตือน 5 จว.เสี่ยง ระดับน้ำโขงเปลี่ยนแปลงฉับพลัน หลังลาวฝนตกหนัก

เขื่อนไซยะบุรี               ภาพเขื่อนไซยะบุรี ในประเทศลาว / fishingthai.com


กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ออกประกาศแจ้งเตือน เตือนระดับน้ำโขงอาจเปลี่ยนแปลงฉับพลัน หลังประเทศลาวมีฝนตกหนักสะสม 250 มิลลิเมตร คาดมวลน้ำหลากท้ายเขื่อนไซยะบุรี ส่งผล 5 จังหวัดริมน้ำโขงคือ เลย หนองคาย นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี เสี่ยงระดับน้ำเพิ่ม 1-1.5 เมตร

25 พ.ค.2565 นายชยันต์ เมืองสง รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ออกประกาศกองอำนวยการน้ำแห่งชาติฉบับที่ 15/2565 เรื่องแจ้งเตือนระดับน้ำในแม่น้ำโขงเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน เนื่องจากกองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง ตั้งแต่วันที่ 17-23 พ.ค.ที่่ผ่านมา

พบว่า ในพื้นที่ประเทศลาว มีปริมาณฝนตกหนักสะสม 250 มิลลิเมตร ส่งผลให้ในวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา เขื่อนน้ำอู ประเทศลาว เพิ่มปริมาณน้ำระบายจาก 500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็น 2,400 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำที่บริเวณสถานีหลวงพระบาง มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง


กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ คาดการณ์มวลน้ำหลากจะไหลผ่านเขื่อนไซยะบุรี ในประเทศลาว อยู่ในเกณฑ์ 6,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะส่งผลกระทบให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงท้ายเขื่อนไซยะบุรี ตั้งแต่บริเวณอ.เชียงคาน จ.เลย อ.เมือง จ.หนองคาย อ.เมือง จ.นครพนม อ.เมือง จ.มุกดาหาร อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ประมาณ 1-1.50 เมตร ช่วงวันที่ 25–26 พ.ค.นี้

ทั้งนี้ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ขอให้จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ประชาสัมพันธ์สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขง และแจ้งเตือนให้ประชาชนที่สัญจร และประกอบกิจกรรมในบริเวณแม่น้ำโขง รวมทั้งผู้ที่อาศัยในพื้นที่บริเวณดังกล่าว ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด และเตรียมการเฝ้าระวังผลกระทบที่ีอาจเกิดขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในแม่น้ำโขงอย่างฉับพลัน

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: