ข่าวล่าสุด

:

สเปน-ฝรั่งเศส อากาศร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งทะลุ 40 องศาฯ

france spain heat wave                Photo : blazetrends.com


คลื่นความร้อนที่มาเร็วกว่ากำหนดทำให้สเปนและฝรั่งเศส ต้องเผชิญสภาวะอากาศร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งทะลุ 40 องศาเซลเซียส

หน่วยงานด้านพยากรณ์อากาศของสเปน รายงานว่า หลายพื้นที่ทางตอนกลางและใต้ของประเทศ กำลังเผชิญกับสภาพอากาศร้อนจัด โดยมีอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นผลมาจากกลุ่มความร้อนจากแอฟริกาเหนือ ที่เคลื่อนตัวพัดผ่าน และยังนับเป็นคลื่นความร้อน ที่มาเร็วกว่ากำหนด ก่อนจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้

ด้านหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ เตือนว่า สถานการณ์คลื่นความร้อนจะยิ่งแย่ลงทั่วประเทศ เนื่องจากจะมีทรายและฝุ่นละอองจากทะเลทรายสะฮารา พัดผ่านเข้ามา และคาดว่าอุณหภูมิจะพุ่งสูงถึง 43 องศาเซลเซียสอีกด้วย โดยที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของประเทศ กำลังเผชิญกับความร้อนถึง 41 องศาเซลเซียส


ซึ่งจากสภาพอากาศร้อนจัดดังกล่าว ทำให้มีประชาชน ออกมาทำกิจกรรมและหาวิธีคลายร้อนต่าง ๆ อาทิ เล่นน้ำพุ ดื่มน้ำและรับประทานไอศกรีม

ขณะที่ฝรั่งเศส ก็เผชิญกับสภาพอากาศร้อนเช่นกัน โดยอุณหภูมิในขณะนี้ ใกล้ทะลุ 35 องศาเซลเซียสแล้ว โดยคาดว่าช่วงกลางสัปดาห์นี้ อุณหภูมิอาจพุ่งสูงขึ้นอีก ขณะที่พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ อุณหภูมิพุ่งแตะ 39 องศาเซลเซียสแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งฝรั่งเศสและสเปน ต้องเผชิญกับคลื่นความร้อน ซึ่งขณะนั้น ฝรั่งเศสเผชิญกับอากาศร้อนถึง 38 องศาเซลเซียส สูงกว่าค่าเฉลี่ยตามปกติถึง 17 องศาเซลเซียส


 

 

 ที่มา  news.ch7.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: