ข่าวล่าสุด

:

นายกฯ ศรีลังกาประกาศยอมรับการล่มสลายของเศรษฐกิจในประเทศ

Ranil Wickremesinghe                  รานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีศรีลังกา


นายกฯ ศรีลังกาประกาศยอมรับการล่มสลายอย่างสมบูรณ์ของเศรษฐกิจในประเทศ หลังเจอวิกฤตเศรษฐกิจมายาวนาน

รานิล วิกรมสิงเห (Ranil Wickremesinghe) นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกาที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าระบบเศรษฐกิจของประเทศได้พังทลายลงอย่างสมบูรณ์แล้ว หลังจากประสบวิกฤตการขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง พลังงาน และไฟฟ้าเป็นเวลาหลายเดือน รวมทั้งไม่สามารถชำระหนี้ใดๆ ได้ต่อเจ้าหนี้

“เรากำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ร้ายแรงทั้งการขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง ก๊าซ รวมทั้งไฟฟ้า นั่นคือเศรษฐกิจของเราล่มสลายลงโดยสมบูรณ์” นายกรัฐมนตรีรานิลกล่าวกับรัฐสภา เขาระบุว่าศรีลังกาไม่สามารถจ่ายเงินซื้อเชื้อเพลิงเพื่อนำเข้าได้ แม้แต่กับเงินสด เนื่องจากมีหนี้สินจำนวนมากกับบริษัทปิโตเลียม

  สื่อศรีลังกาเผย ปชช.ต่อแถวเข้าคิวเติมน้ำมันนานข้ามวัน จนเสียชีวิต

“ปัจจุบันเรามีหนี้กับบริษัท Cyelon Petroleum Corporation 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (กว่า 24,000 ล้านบาท) ด้วยเหตุนี้ จึงไม่มีประเทศหรือองค์กรใดๆ ในโลกที่ยินดีจะจัดหาเชื้อเพลิงให้กับเรา แม้แต่กับเงินสด” เขากล่าวเสริม “ตอนนี้เราเห็นสัญญาณของการตกลงเหว”

ศรีลังกาประสบปัญหาภาระหนี้สินประกอบกับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ยิ่งสูญเสียรายได้ที่จะเข้าสู่ประเทศเพื่อซื้อสินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ ที่มีราคาสูงขึ้นไปอีก ทำให้ประเทศเข้าสู่ภาวะล้มละลาย ประชาชนราว 22 ล้านคนไม่อาจหาอาหารได้ครบสามมื้อต่อวัน แม้แต่กับคนชนชั้นกลางของศรีลังกาที่ส่วนใหญ่มักค่อนข้างมีความมั่นคงทางการเงิน


“ถ้าคนชนชั้นกลางกำลังดิ้นรนแบบนี้ ลองนึกดูว่าคนที่อ่อนแอกว่าจะโดนโจมตีหนักแค่ไหน” บาวานี่ ฟอนเซกา (Bhavani Fonseka) นักวิจัยอาวุโสในโคลัมโบ เมืองหลวงของศรีลังกากล่าว ความมั่นคงของพวกเขา “สั่นสะเทือนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา”

ปัจจุบันศรีลังกามีอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 57 ทางภาครัฐมีนโยบายให้เจ้าหน้าที่หยุดงานทุกวันศุกร์เป็นเวลา 3 เดือนทั้งเพื่อประหยัดพลังงานและเพื่อให้พวกเขาปลูกพืชผลทางการเกษตร แม้จะได้รับการสนับสนุนจากอินเดียและเงินช่วยเหลือจากธนาคารโลกส่วนหนึ่ง แต่นายกรานิลกล่าวว่าจะช่วยศรีลังกาได้แค่ในระยะสั้นเท่านั้น

“ถ้าอย่างน้อยมีการดำเนินการเพื่อชะลอการล่มสลายของเศรษฐกิจในตอนแรก เราจะไม่ต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในวันนี้” รานิลกล่าวตำหนิถึงรัฐบาลชุดก่อนที่ไม่มีการดำเนินการใดๆ และทำให้ทุนสำรองของศรีลังการลดลง “แต่เราเสียโอกาสนั้นไปแล้ว” เขาถูกฝ่ายค้านกล่าวว่าการขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของเขามีเพื่อปกป้องประธานาธิบดีโคตาบายา ราชปักษา และครอบครัวจากความโกรธแค้นของประชาชนเท่านั้น

ดูเหมือนว่าความช่วยเหลือจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF จะเป็นความหวังเดียว ซึ่งทีมจาก IMF ได้เดินทางมาถึงเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาและคาดว่าข้อตกลงต่าง ๆ จะได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ หากบรรลุแล้ว นายรานิลกล่าวว่าแผนการของเขาคือการเพิ่มการส่งออกและรักษาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจต่อไป

 

 ที่มา  National Geographic Thailand

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: