ข่าวล่าสุด

:

จีนประกาศซ้อมรบครั้งใหญ่ใช้กระสุนจริง หลังแนนซี เพโลซี เยือนไต้หวัน

จีนซ้อมรบ

จีน ไต้หวัน : จีนประกาศซ้อมรบใหญ่ด้วยกระสุนจริงบริเวณน่านน้ำรอบไต้หวัน หลัง "แนนซี เพโลซี " ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันครั้งประวัติศาสตร์เมื่อวันอังคารที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางด้วยเครื่องบินถึงไต้หวันเมื่อวันที่ 2 ส.ค. และในวันที่ 3 ส.ค. ได้เดินทางไปรัฐสภาไต้หวัน เพื่อหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ที่ทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมประกาศว่า

  “สหรัฐฯ จะไม่ทอดทิ้งคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับไต้หวัน” โดยเธอใช้เวลาราว 20 ชั่วโมงอยู่ในไต้หวัน

ด้านรัฐบาลจีนตอบโต้ทันทีด้วยการประกาศจัดการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนาน 4 วัน นับตั้งแต่วันที่ 4-7 ส.ค.  ใน 6 จุดรอบเกาะไต้หวัน ซึ่งจุดซ้อมรบที่ใกล้เกาะไต้หวันที่สุด อยู่ห่างจากชายฝั่งไต้หวันเพียง 20 กิโลเมตรเท่านั้น

ทางการไต้หวันจึงได้เตือนให้เรือต่าง ๆ หลีกเลี่ยงพื้นที่ซ้อมรบดังกล่าว และหาเส้นทางเดินเรือใหม่ พร้อมเจรจากับญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ ให้อำนวยความสะดวกเส้นทางบินทางอากาศใหม่ด้วย

แต่ก่อนที่จะเริ่มการซ้อมรบ กระทรวงกลาโหมไต้หวันรายงานว่า จีนได้ส่งเครื่องบินรบมากถึง 27 ลำเข้ามาในน่านฟ้าทางการทหารของไต้หวัน ทำให้ไต้หวันต้องส่งเครื่องบินรบขึ้นเตือนให้เครื่องบินรบจีนล่าถอยออกไป

กระทรวงกลาโหมไต้หวันยังเปิดเผยว่า ได้ตรวจพบอากาศยานที่ระบุตัวตนไม่ได้ คาดว่าเป็นอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน บินเหนือหมู่เกาะจินเหมิน ซึ่งได้หวันได้ยินพลุไฟเพื่อขับไล่ พร้อมยกระดับเตือนภัยมากขึ้น


ทั้งนี้ ระหว่างการปราศรัยร่วมกับนางเพโลซี ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ยอมรับว่า ไต้หวันกำลังเผชิญกับ “ภัยคุกคามทางการทหารที่เพิ่มขึ้น”

นางเพโลซี ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดของสหรัฐฯ ที่เดินทางเยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี โดยเดินทางไปไต้หวัน ในฐานะส่วนหนึ่งของการเดินสายเยือนเอเชีย ซึ่งปัจจุบัน เธออยู่ในเกาหลีใต้ เพื่อเข้าพบประธานสมัชชาแห่งชาติเกาหลีใต้ นายคิม จิน-พโย โดยคาดว่าจะหารือถึงประเด็นความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

จีนเคยเตือนสหรัฐฯ แล้วว่า อย่าให้นางเพโลซีเดินทางเยือนไต้หวัน เพราะ “ละเมิดอธิปไตยของจีน ด้วยข้ออ้างเรื่องประชาธิปไตย” รัฐมนตรีต่างประเทศจีน นายหวัง ยี่ กล่าว

ด้านนางเพโลซี ออกแถลงการณ์ภายหลังเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนไต้หวันว่า จีนไม่สามารถ “ห้ามผู้นำโลก หรือใครก็ตาม ไม่ให้เดินทางไปไต้หวันเพื่อแสดงความเคารพถึงประชาธิปไตยอันเฟื่องฟู ฉายแสงถึงความสำเร็จ และตอกย้ำความมุ่งมั่นที่จะร่วมมือกันต่อไป”

ส่วนโฆษกของกองบัญชาการยุทธบริเวณภาคตะวันออกของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน ระบุว่า ปฏิบัติการเหล่านี้มีขึ้นเพื่อข่มขวัญและกดดันไม่ให้สหรัฐฯ ยกระดับท่าทีในเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับไต้หวัน และเป็นการปรามกองกำลังของไต้หวันด้วย

 

 ที่มา BBC Thai , news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: