ข่าวล่าสุด

:

ญี่ปุ่นระอุ อากาศร้อนจัด อุณหภูมิพุ่ง 40 องศาฯ

ญี่ปุ่นอากาศร้อนจัด               Tokyo, Japan June 27, 2022. REUTERS/Issei Kato


ญี่ปุ่นรายงานสภาพอากาศร้อนระอุเป็นวงกว้างในพื้นที่ตะวันออกจรดตะวันตก เมื่อวันอังคารที่ 2 ส.ค. โดยอุณหภูมิพุ่งแตะระดับเกือบสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ราว 40 องศาเซลเซียสในหลายพื้นที่

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) เตือนประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยจากความร้อนท่ามกลางอุณหภูมิที่เพิ่มสูงกะทันหัน ขณะรัฐบาลออกคำเตือนให้ผู้คนดื่มน้ำเพียงพอ เลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็นหรือการออกกำลังกายกลางแจ้ง รวมถึงใช้เครื่องปรับอากาศเพื่อหลีกเลี่ยงโรคลมแดดและอาการเพลียแดด

สำนักฯ เผยการคาดการณ์อุณหภูมิพุ่งสูงในเมืองคูมางายะทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว (41 องศาเซลเซียส) จังหวัดนาโกย่าทางตอนกลางของญี่ปุ่น (39 องศาเซลเซียส) และพื้นที่ใจกลางกรุงโตเกียว (37 องศาเซลเซียส) พร้อมกล่าวว่าบริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมญี่ปุ่นเริ่มส่งผลให้อุณหภูมิเพิ่มขึ้นในวันอังคาร (2 ส.ค.)


อย่างไรก็ดี ภูมิภาคโทโฮคุและฮอกไกโดทางตอนเหนือของญี่ปุ่นกำลังเผชิญฝนตกหนักขณะที่สภาพอากาศแปรปรวน ซึ่งสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) เผยว่าสิ่งนี้มีปัจจัยจากการที่อากาศร้อนและชื้นพัดเข้าสู่บริเวณความกดอากาศต่ำและแนวปะทะอากาศในภูมิภาคตอนเหนือของประเทศ

นอกจากนั้นสถานีโทรทัศน์ฯ ระบุว่าภูมิภาคคันโต-โคชินทางตะวันออกของญี่ปุ่น อาจเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงหลังวันอังคาร (2 ส.ค.) เนื่องจากอุณหภูมิที่พุ่งสูงในตอนกลางวันและอากาศชื้น พร้อมเสริมว่าบางพื้นที่อาจเผชิญพายุฝนฟ้าคะนองและฝนตกรายชั่วโมงสูงกว่า 50 มิลลิเมตร

 

 ที่มา China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: