ข่าวล่าสุด

:

เยอรมนีพบ เด็ก 4 ขวบป่วยฝีดาษลิง รายแรกในประเทศ

ฝีดาษลิง

9 ส.ค. สถาบันโรเบิร์ตค็อก (RKI) หน่วยงานด้านสุขภาพโรคติดเชื้อของเยอรมนี เผยรายงานการตรวจพบเด็กป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกในประเทศ

นี่อาจเป็นกรณีแรกของเยอรมนี แต่หลักฐานจากประเทศอื่น ๆ แสดงให้เห็นว่าโรคฝีดาษลิงอาจส่งผลร้ายต่อเด็กมากกว่าผู้ใหญ่

RKI รายงานว่าผู้ป่วยดังกล่าวเป็นเด็กหญิงวัย 4 ขวบ ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านที่พบผู้ใหญ่ติดเชื้อไวรัสก่อโรคฝีดาษลิง จำนวน 2 ราย ในเมือง Pforzheim รัฐ Baden-Württemberg ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี

กระทรวงสาธารณสุขของ Baden-Württemberg บอกกับเว็บไซต์ข่าว DW ว่าเด็กไม่ได้มีการสัมผัสใกล้ชิดกับคนนอกบ้านและไม่แสดงอาการใดๆ

องค์การอนามัยโลกระบุว่าทั่วโลก พบมีผู้ป่วยฝีดาษลิงที่เป็นเด็ก 25 ราย มีอายุ 4 ปีหรือน้อยกว่า

ก่อนหน้านี้เยอรมนีตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 15 ปี และ 17 ปี เป็นครั้งแรกเมื่ออาทิตย์ผ่านมา

กลุ่มผู้ป่วยข้างต้นเชื่อมโยงกับการระบาดช่วงก่อนหน้าในเดือนพฤษภาคม ซึ่งส่งผลกระทบในหลายประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะยุโรป โดยสถาบันฯ RKI ได้รับรายงานจำนวนผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรวม 2,982 รายแล้ว นับตั้งแต่เยอรมนีตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกเป็นเวลาสองเดือนครึ่ง


หลักฐานปัจจุบันบ่งชี้ว่าการแพร่เชื้อไวรัสฯ เกิดขึ้นในบริบทของกิจกรรมทางเพศเป็นหลัก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายคนอื่น ทว่าจนถึงตอนนี้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ได้มีอาการรุนแรงแต่อย่างใด

สถาบันฯ ระบุว่าโรคฝีดาษลิงมีความเสี่ยงต่อสุขภาพประชากรทั่วไปในเยอรมนีไม่มากนัก แต่สถาบันฯ ยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและกำลังปรับการประเมินโรคให้เข้ากับชุดข้อมูลล่าสุด

เมื่อไม่นานนี้ คณะกรรมการถาวรด้านการฉีดวัคซีน (STIKO) ของเยอรมนี เผยว่าการแจกจ่ายวัคซีนที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดถือเป็นสิ่งสำคัญในช่วงเริ่มต้นโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันและควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสฯ  

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ เผยว่าปริมาณวัคซีนที่มีตอนนี้ยังคงไม่เพียงพอ โดยเยอรมนีมีวัคซีนจินนีออส (Jynneos) สำรองเพียงราว 40,000 โดส ทำให้รัฐบาลเยอรมนีตัดสินใจสั่งซื้อวัคซีนสำหรับจัดส่งช่วงไตรมาส 3 เพิ่มเติมอีก 200,000 โดส

 

ที่มา  China Xinhua News  , dw.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: