ข่าวล่าสุด

:

นอร์เวย์การุณยฆาต เฟรยา วอลรัสชื่อดัง หลังถูกประเมินเป็นภัยต่อมนุษย์

walrus Freya                Reuters


รัฐบาลนอร์เวย์ทำการุณยฆาต "เฟรยา" วอลรัสชื่อดัง ในเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังประเมินแล้วว่าวอลรัสตัวดังกล่าวเป็นภัยคุกคามต่อมนุษย์ โดยเน้นย้ำว่าได้ให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อสวัสดิภาพสัตว์ แต่ชีวิตและความปลอดภัยของมนุษย์ต้องมาก่อน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีคำเตือนจาก Frank Bakke-Jensen ผู้อำนวยการทั่วไปของคณะกรรมการการประมงแห่งนอร์เวย์ โดยร้องขอให้ประชาชนรักษาระยะห่างจาก "เฟรยา" หลายครั้งแต่ไม่เป็นผล


walrus Freya              Tor Erik Schroder / AP / Alliance


และจากการสังเกตการณ์ในพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่า ประชาชนไม่สนใจคำแนะนำก่อนหน้านี้ ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่พยายามเข้าใกล้ เช่น ลงไปว่ายน้ำกับวอลรัส ถ่ายรูปใกล้ ๆ และโยนสิ่งของใส่ จึงมีการประเมินว่า วอลรัสตัวนี้เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของมนุษย์ มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดอันตรายต่อผู้คน และส่งผลต่อสวัสดิภาพสัตว์

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการฯ เคยพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ ซึ่งรวมไปถึงการย้ายเฟรยาไปอยู่ที่อื่นแล้ว แต่ทางการสรุปว่าไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสม


Bakke-Jensen กล่าวในการแถลงข่าวว่า “เรามีความเข้าใจต่อความจริงที่ว่าการตัดสินใจดังกล่าวอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อสาธารณชนได้ แต่ฉันมั่นใจว่านี่เป็นทางเลือกที่ถูกต้อง” Bakke-Jensen ยังกล่าวต่อ "เราให้ความสำคัญกับสวัสดิภาพสัตว์เป็นอย่างมาก แต่ชีวิตและความปลอดภัยของมนุษย์ต้องมาก่อน"  คณะกรรมการยังได้เผยภาพถ่ายของฝูงชนจำนวนมากที่ดูเหมือนจะอยู่ห่างจากเฟรยาเพียงไม่กี่ฟุตwalrus Freya               Norwegian Directorate of Fisheries


เฟรยา เป็นวอลรัสเพศเมียหนักประมาณ 600 กิโลกรัม มีชื่อเสียงโด่งดังบนสื่อสังคมออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2560 เนื่องจากมักปีนขึ้นไปนอนหลับ หรืออาบแดดบนเรือเล็ก รวมทั้งชอบว่ายไล่จับเป็ดด้วย

ทั้งนี้ ตามรายงานของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล หรือ WWF วอลรัสเพศเมียจะมีน้ำหนักระหว่าง 600 ถึง 900 กิโลกรัม มีวอลรัสแอตแลนติกมากกว่า 25,000 ตัวอาศัยอยู่ในน่านน้ำที่เป็นน้ำแข็งรอบแคนาดา กรีนแลนด์ นอร์เวย์ และรัสเซีย โดยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลจะอพยพไปตามชายฝั่งเพื่อกินหอยและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ในน้ำตื้น


 
 ที่มา news.thaipbs , CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: