ข่าวล่าสุด

:

เตือนกระแส #วัยรุ่นลิ้นฟ้า เสพโรฮิบนอล แลบลิ้นโชว์ใน Tiktok

#วัยรุ่นลิ้นฟ้า


เตือนผู้ปกครองสังเกตลูก-หลาน เสพยา "โรฮิบนอล" ตามกระแสโซเชียล เสี่ยงอันตราย แนะปรึกษาตำรวจ ขณะที่ในแอปพลิเคชันดังอย่าง Tiktok พบคลิปวัยรุ่นโชว์แลบลิ้นติดแฮชแท็ก #วัยรุ่นลิ้นฟ้า เพียบ

15 ส.ค.2565 เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยว่า ยาเสพติดที่มีบทบาทในคดี มอส บางขวาง คือ โรฮิบนอล (Rohypnol) เป็นยาที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการวิตกกังวล สงบประสาท ทำให้นอนหลับ สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ คลายกล้ามเนื้อ ต้านการชัก และกดระบบการหายใจ

เพจดังยังระบุอีกว่า เนื่องจากมีการนำยานี้ไปใช้ในทางที่ผิดอยู่บ่อย ๆ เพื่อปลดทรัพย์หรือก่ออาชญากรรม บริษัทยาที่ผลิตจึงเปลี่ยนรูปแบบจากเม็ดกลมขนาดเล็กสีขาวเป็นเม็ดรูปรีขนาดใหญ่สีเขียว ซึ่งเมื่อนำมาผสมเครื่องดื่มจะเห็นตะกอนของตัวยาไม่สำคัญตกอยู่ก้นแก้ว และเครื่องดื่มจะมีสีเขียวเพื่อให้ผู้ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เห็นชัดเจนขึ้น

“ยาตัวนี้ผู้ผลิตใส่เป็นสีฟ้าเพื่อให้ไม่สามารถเอาไปใช้ในทางที่ผิดได้ง่าย ๆ กลายเป็นมีคนนำไปเสพให้มึน ๆ แล้วโชว์ว่าเสพยานะ ลิ้นฟ้านะ แล้วอวดลิ้นกัน พ่อแม่ท่านใดสังเกตว่าลูกลิ้นฟ้า รีบไปปรึกษาตำรวจ”#วัยรุ่นลิ้นฟ้าทั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงกระแสในหมู่วัยรุ่นบางกลุ่มบางแฮชแท็กในแอปพลิเคชันยอดฮิตอย่าง Tiktok กับแฮชแท็ก #วัยรุ่นลิ้นฟ้า โดยมีผู้เข้าชมคลิปวิดีโอในแฮชแท็กนี่แล้วกว่า 3.5 ล้านครั้ง ซึ่งวิดีโอส่วนใหญ่เป็นการแลบลิ้นโชว์ให้เห็นว่าลิ้นมีสีฟ้า ไม่เพียงเท่านั้น บางวิดีโอยังเป็นคลิปเม็ดยาโรฮิบนอลที่ประกาศขายโดยให้มีการติดต่อไปทางข้อความส่วนตัวอีกด้วย ไม่ต่างจากในโซเชียลอื่น ๆ อย่างเฟซบุ๊ก หรือในทวิตเตอร์ที่มีการประกาศขายโรฮิบนอลอย่างเปิดเผย

ขณะที่การใช้ยาเสพติดดังกล่าวนั้นนับว่าเป็นเรื่องทีอันตรายหากใช้โดยไม่ปรึกษาแพทย์ เนื่องจากอาการไม่พึงประสงค์หรืออันตรายจากการใช้ยาดังกล่าวที่พบบ่อย ๆ ได้แก่ มีอาการง่วงซึม มึนงง เดินเซ ปวดศรีษะ และความจำในระหว่างที่ได้รับยาลดลง การตัดสินใจไม่ดี ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการสั่นและฝันร้าย ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะ ทำงานเกี่ยวกับ เครื่องจักรกล หรือทำงานอื่นที่ต้องการความตื่นตัว อาจมีอาการนอนไม่หลับ ประสาทหลอน พฤติกรรมผิดปกติ

ทั้งนี้ เว็บไซต์ กองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบัน โรฮิบนอล จะควบคุมเป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 ตาม พ.ร.บ.วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2559 โดยมีโทษขายโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 4 - 20 ปี และ ปรับตั้งแต่ 400,000 - 2,000,000 บาท และเสพ มีจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เว้นแต่เสพตามแพทย์สั่ง

 

 ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: