ข่าวล่าสุด

:

เคสแรก พบสุนัขติดฝีดาษลิงจากเจ้าของในฝรั่งเศส

monkeypox                Kateryna kon / science Photo Library / AP


ฝรั่งเศสพบสุนัขพันธุ์ "อิตาเลียน เกรย์ฮาวด์" วัย 4 ปี ติดเชื้อ "ฝีดาษลิง" จากเจ้าของที่เป็นคู่รักชาว LGBTQ โดยรายงานระบุว่า สุนัขตัวดังกล่าวนอนร่วมเตียงกับกับพวกเขา นับเป็นครั้งแรกที่มีการยืนยันว่า เชื้อสามารถติดต่อจากคนสู่สัตว์เลี้ยง

สำหรับเจ้าของสุนัขตัวดังกล่าวซึ่งเป็นคู่รักชายชาวฝรั่งเศส ได้ไปโรงพยาบาลในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. และตรวจพบว่า ติดเชื้อฝีดาษลิง จากนั้นไม่ถึง 2 สัปดาห์ สุนัขของพวกเขาก็เริ่มแสดงอาการของโรค และผลตรวจของสุนัขก็ออกมาว่า ติดเชื้อฝีดาษลิง ชนิดเดียวกับเจ้าของ

รายงานนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์  The Lancet เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระบุว่า เจ้าของสุนัขเริ่มระมัดระวังที่จะเก็บสัตว์เลี้ยงของพวกเขาให้ห่างจากสัตว์หรือมนุษย์อื่น ๆ ตั้งแต่เริ่มมีอาการของตัวเอง ก่อนที่อาการของสุนัขจะเริ่มขึ้น


รายงานยังระบุว่า สุนัขตัวดังกล่าวนอนร่วมกับเจ้าของ 2 คน จึงอาจไปเลียเจ้าของ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ขอให้บุคคลที่มีความเสี่ยงหรือติดเชื้อแยกตัวออกห่างจากสัตว์เลี้ยงเพื่อลดโอกาสในการแพร่เชื้อ

แม้โรคนี้จะถูกตรวจพบในสัตว์ป่าในประเทศที่มีถิ่นกำเนิด แต่ก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีการตรวจพบโรคฝีดาษลิงในสัตว์เลี้ยงภายในบ้าน

ด้านดร.โรซามุนด์ เลวิส จาก WHO หรือองค์การอนามัยโลก ก็ได้ออกมากล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีรายงานการแพร่เชื้อไวรัสจากสัตว์สู่คนเท่านั้น โดยอ้างอิงถึงการระบาดของโรคในสหรัฐฯ นี่เป็นครั้งแรกที่เรากำลังเรียนรู้เกี่ยวกับการแพร่เชื้อจากคนสู่สัตว์ "เป็นข้อมูลใหม่ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจ"

 

 ที่มา  news.thaipbs  , CNN

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: