ข่าวล่าสุด

:

ยอดผู้เสียชีวิตแผ่นดินไหวเสฉวน แตะ 65 รายแล้ว จีนยังเร่งกู้ภัยเต็มกำลัง

Earthquake Sichuan China               ภาพ  China Xinhua News 


วันอังคารที่ 6 ก.ย. หน่วยงานท้องถิ่นมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.8 ตามมาตราแมกนิจูด ที่อำเภอหลูติ้ง เมื่อวันจันทร์ (5 ก.ย.) รวมอยู่ที่ 65 รายแล้ว

แคว้นปกครองตนเองกานจือ กลุ่มชาติพันธุ์ทิเบต พบผู้เสียชีวิต 37 ราย ผู้สูญหาย 12 ราย และผู้บาดเจ็บ 170 ราย ซึ่งรวมถึงผู้บาดเจ็บสาหัส 56 ราย เมื่อนับถึงเวลา 7.00 น. ของวันอังคาร (6 ก.ย.) ส่วนอำเภอสือเหมียน เมืองหย่าอัน พบผู้เสียชีวิต 28 ราย และผู้บาดเจ็บ 78 ราย เมื่อนับถึงเวลา 5.50 น. ของวันเดียวกันEarthquake Sichuan China                ภาพ  Getty Images


ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งประเทศจีน รายงานการเกิดเหตุแผ่นดินไหวที่อำเภอหลูติ้ง เมื่อเวลา 12.52 น. ของวันจันทร์ (5 ก.ย.) ตามเวลาปักกิ่ง โดยเกิดขึ้นที่ระดับความลึก 10 กม. และทางการเสฉวนได้ประกาศการรับมือฉุกเฉินระดับสูงสุดสำหรับเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้


แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารต่าง ๆ ในเฉิงตูและเมืองฉงชิ่งซึ่งเป็นมหานครที่อยู่ใกล้เคียงได้รับผลกระทบหนัก ถนนถูกทำลายและสายการสื่อสารถูกตัดขาดในพื้นที่ที่มีผู้อยู่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากEarthquake Sichuan China                 ภาพ  China Xinhua News


กระทรวงการคลังและกระทรวงจัดการเหตุฉุกเฉินของจีน จัดสรรเงิน 50 ล้านหยวน (ราว 262 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนงานกู้ภัยและบรรเทาทุกข์ โดยรัฐบาลมณฑลซื่อชวนยังจัดสรรเงิน 50 ล้านหยวน ให้แก่แคว้นกานจือด้วย

ทั้งนี้ มีการจัดสรรสิ่งของบรรเทาทุกข์ ซึ่งรวมถึงเต็นท์ราว 3,000 หลัง และเตียงพับ 10,000 เตียง ให้แก่อำเภอหลูติ้ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางแผ่นดินไหวแล้วEarthquake Sichuan China                  ภาพ  China Xinhua News

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: