ข่าวล่าสุด

:

น้ำท่วม-รอการระบาย ขี่มอเตอร์ไซค์ลุยอย่างไรให้ปลอดภัย

น้ำท่วม                 ภาพ  จส.100


ในช่วงฤดูฝนอันหนักหน่วงจนเกิดน้ำท่วมหรือน้ำรอการระบาย ทำให้หลายครั้งผู้ใช้รถใช้ถนนต้องขับรถลุยน้ำที่อาจท่วมสูงจนทำให้รถดับกลางคันกันเลยทีเดียว

ซึ่งการขับขี่มอเตอร์ไซค์ลุยน้ำ ทั้งนี้คือ ระดับน้ำต้องสูงไม่เกิน 1 ฟุตจากพื้นถนน ห้ามท่วมถึงกรองอากาศ หรือสูงเกินท่อไอเสีย และผู้ขับขี่ต้องมีทักษะการขับขี่ที่ดีโดยคำนึงความปลอดภัยของตนเองและเพื่อนร่วมทาง

   - ไม่ควรขับขี่ด้วยความเร็วสูง ให้ใช้เกียร์ต่ำ รักษาความเร็วให้คงที่ในระหว่างลุยน้ำ เพราะพื้นถนนอาจมีหลุมบ่อที่ผู้ขับขี่มองไม่เห็น อาจเกิดอุบัติเหตุได้


   - หากเครื่องยนต์ดับ ห้ามสตาร์ทรถโดยเด็ดขาดให้รีบเข็นไปไว้บนที่แห้ง  แล้วทำการตรวจเช็ก และระบายน้ำออกจากท่อไอเสียด้วยการสตาร์ทเครื่องและเร่งเครื่องไว้สัก 3-5 นาที ให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนแล้วจึงขับต่อไปได้

   - อย่าเพิ่งดับเครื่องยนต์เมื่อถึงที่หมาย ให้ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ เพื่อให้ความร้อนในท่อไอเสียไล่น้ำออกจากระบบ ช่วยลดการเกิดสนิมในท่อไอเสีย ช่วยรักษาเครื่องยนต์

   - หลังลุยน้ำ ผู้ขับขี่สามารถตรวจสภาพรถเบื้องต้นด้วยตนเอง โดยปัญหาที่มักเกิดขึ้น คือ นำ้มันโซ่แห้ง จากการโดนน้ำเป็นระยะเวลานาน ควรรีบหยอดน้ำมันเพื่อเป็นการถนอมโซ่และความปลอดภัยในการขับขี่


  ข้อมูลจาก : FB ขับขี่ปลอดภัย by DLT

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: