ข่าวล่าสุด

:

ญี่ปุ่นรับมือซูเปอร์ไต้ฝุ่นนันมาดอล อพยพ 4 ล้านคน บนเกาะคิวชู

Typhoon Nanmadol                   Getty Images (Via CNN)


รัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งอพยพประชาชนหลายล้านคนในพื้นที่ทางตอนใต้เพื่อรับมือกับซูเปอร์ไต้ฝุ่นนันมาดอล ที่พัดถล่มญี่ปุ่นแล้วในช่วงคืน 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ใกล้กับเมืองคาโกชิมะ ทางตอนใต้ของเกาะคิวชู

การประกาศ “เตือนภัยพิเศษ” แบบนี้ เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และถือเป็นระดับการเตือนภัยระดับรองสูงสุดในจังหวัดคาโกชิมะ คุมาโมโตะ และมิยาซากิ บนเกาะคิวชู ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น และมีประชากรราว 13 ล้านคน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น จัดให้ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นนันมาดอล (Typhoon Nanmadol)  อยู่ในประเภท “พายุที่มีกำลังรุนแรง” ได้มีการคาดการณ์ว่า จะมีความเร็วลมสูงสุดถึง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้พายุลูกนี้ได้กลายเป็นพายุในระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ และรุนแรงมาก พายุลูกนี้ถูกจัดอันดับให้มีความรุนแรงที่สุดในรอบ 70 ปี

ล่าสุด สำนักข่าว AFP รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย เป็นชายวัย 60 เศษ ในเมืองมิยาโกะโนะโจ (Miyakonojo city) ได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตหลังถูกพบในรถที่จมอยู่ใต้น้ำในพื้นที่การเกษตร


นอกจากนี้ยังมีรายงาน ดินถล่มในคาโงชิมะ (Kagoshima) ทางตอนใต้ของคิวชูในคืนวันอาทิตย์ แต่ทางการได้ลดระดับคำเตือนลงแล้วเนื่องจากพายุมีกำลังอ่อนลงหลังจากขึ้นฝั่ง


Typhoon Nanmadol               Photo : Twitter Bob “Farmer” Hines


แชร์ภาพถ่ายดาวเทียม ซูเปอร์ไต้ฝุ่น "นันมาดอล"

นักบินอวกาศจากสถานี ISS เผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นถึงความใหญ่โตของพายุ โดย Bob “Farmer” Hines @Astro_FarmerBob ที่ชี้ให้เห็นตาของพายุนันมาดอล  ข้อความระบุว่า "It’s incredible how something that seems so beautiful from space can be so terrible on Earth…Praying for the safety of those in the path of Typhoon Nanmadol " มันเหลือเชื่อมากที่บางสิ่งที่ดูสวยงามจากอวกาศ อาจเลวร้ายบนโลกได้ ภาวนาเพื่อความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ในเส้นทางของไต้ฝุ่นนันมาดอล

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า พายุไต้ฝุ่นนันมาดอล ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย แต่ฝนที่เกิดขึ้นช่วงนี้ เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุม และมรสุมตะวันตกเฉียงใต้


  ที่มา  news.thaipbs  , AFP , BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: