ข่าวล่าสุด

:

กองกำลังฮูตีในเยเมน จัดแสดงขีปนาวุธพิสัยไกล ในพิธีสวนสนาม

missile


กองกำลังฮูตีในเยเมน โชว์ขีปนาวุธพิสัยไกลทางอากาศและทางทะเลในพิธีสวนสนามทางทหาร อ้างพัฒนาขึ้นเอง

สถานีโทรทัศน์อัล-มาซิราห์ของกองกำลังฮูตีในเยเมน รายงานว่าฮูตีจัดการสวนสนามทางทหารในกรุงซานาของเยเมน เมื่อวันพุธที่ 21 ก.ย. เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 8 ปี การเข้ายึดครองซานาเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2014 โดยมีการแสดงขีปนาวุธทางอากาศและทางทะเลพิสัยไกล ซึ่งสถานีโทรทัศน์ฯ อ้างว่าฮูตีพัฒนาขึ้นเองmissile

มาห์ดี อัล-มาชาต ผู้นำทางทหารระดับสูงของฮูตี กล่าวสุนทรพจน์เรียกร้องรัฐบาลเยเมนและกองทัพพันธมิตรที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย มีส่วนร่วมในสันติภาพและยกเลิกการปิดกั้นสนามบินซานาและท่าเรือโฮเดดาห์

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคม ฮูตีอ้างว่าได้ยิงขีปนาวุธและทำการโจมตีด้วยโดรนหลายรอบไปยังกลุ่มเป้าหมายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์หรือยูเออี (UAE) ซึ่งอยู่ห่างจากเยเมนมากกว่า 2,000 กิโลเมตร ก่อให้เกิดความกังวลว่าฮูตีจะครอบครองขีปนาวุธที่ทรงพลังกว่าเดิม ซึ่งสามารถเข้าถึงเป้าหมายในระยะที่ไกลขึ้นได้
missile


อนึ่ง เยเมนเผชิญสงครามกลางเมืองตั้งแต่ช่วงปลายปี 2014 เมื่อกองกำลังฮูตีซึ่งมีอิหร่านหนุนหลัง เข้าโจมตีหลายจังหวัดทางตอนเหนือของเยเมน และบีบบังคับรัฐบาลเยเมนที่มีซาอุฯ หนุนหลัง ออกจากกรุงซานา ทว่าพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุฯ เข้าแทรกแซงความขัดแย้งในเยเมนในปีถัดมาเพื่อสนับสนุนรัฐบาลเยเมน

สหประชาชาติประสบความสำเร็จในการเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยการสงบศึกครั้งแรก ระยะ 2 เดือน นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองปะทุขึ้นเมื่อ 8 ปีก่อน โดยการสงบศึกเริ่มมีผลวันที่ 2 เม.ย. จากนั้นได้ขยายเวลาเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. และขยายเวลาออกไปอีก 2 เดือนเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ที่ผ่านมา


 

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: