ข่าวล่าสุด

:

เมานาโลอา ภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในฮาวาย ปะทุในรอบเกือบ 40 ปี

Mauna Loa volcanic eruption       United States Geological Survey/Handout/Anadolu Agency/Getty Images


เมานาโลอา (Mauna Loa) ภูเขาไฟทรงพลังขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐฮาวาย เกิดการปะทุเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 40 ปี

กรมบริการธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) เปิดเผยว่า "เมานาโลอา" (Mauna Loa) ภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตั้งอยู่ในฮาวาย เกิดการปะทุขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1984 หรือในรอบ 38 ปี โดยการปะทุเริ่มต้นตอน 23.30 น. ของวันอาทิตย์ (27 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น

ข้อมูลจากหอสังเกตการณ์ภูเขาไฟฮาวายระบุว่า มีการปะทุอย่างต่อเนื่องบนยอดภูเขาไฟเมานาโลอา และมีการปิดทางเข้าออกสู่ยอดภูเขาไฟทั้งหมดแล้ว โดยปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้การเคลื่อนตัวของการปะทุไปยังเขตรอยแยก (rift zone) ส่วนกระแสลาวาไหลอยู่เพียงบริเวณยอดภูเขาไฟและยังไม่เป็นภัยต่อชุมชนด้านล่าง

สำนักการสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ รายงานว่าประชาชนที่อาศัยอยู่บนพื้นที่เสี่ยงภัยจากกระแสลาวาของภูเขาไฟเมานาโลอาควรทบทวนความพร้อมรับมือ และเฝ้าติดตามข้อมูลคำแนะนำเพิ่มเติมจากสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนฮาวายMauna Loa volcanic eruption               Photo : US Geological Survey
สำนักฯ เตือนว่าการปะทุของภูเขาไฟเมาโนโลอาในระยะแรกอาจมีพลังมาก ขณะตำแหน่งและการเคลื่อนตัวของกระแสลาวาอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

เมานาโลอา ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติกลุ่มภูเขาไฟฮาวาย (Hawaii Volcanoes National Park) ของสหรัฐฯ ครอบคลุมพื้นที่ครึ่งหนึ่งของเกาะบิ๊กไอส์แลนด์ มีความสูงอยู่ที่ 13,679 ฟุต (4,169 เมตร) เหนือระดับน้ำทะเลและกินพื้นที่มากกว่า 2,000 ตารางไมล์ (5,179 ตารางกิโลเมตร)

ข้อมูลของ USGS บอกว่า ภูเขาไฟเมานาโลอา เคยปะทุมาแล้ว 33 ครั้งตั้งแต่ปี 1843 การปะทุครั้งก่อนในปี 1984 ได้พ่นลาวาไหลออกมาเป็นระยะทางราว 5 ไมล์ถึงเมือง Hilo ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดของเกาะ

เมานาโลอา (Mauna Loa) เป็นภูเขาไฟที่ยังไม่ดับที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีภูเขาไฟขนาดใหญ่อื่นๆ อีก แต่จัดอยู่ในประเภทสงบนิ่ง หมายความว่าไม่ได้ปะทุเป็นเวลานานหรือดับสนิท คือเกือบจะไม่ปะทุในอนาคต

และที่เกาะบิ๊กไอส์แลนด์แห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของ Mauna Kea ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลกเมื่อวัดจากฐานใต้น้ำที่อยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวมหาสมุทรเกือบ 20,000 ฟุตอีกด้วย


 

 ที่มา  China Xinhua News  , BBC

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: