ข่าวล่าสุด

:

อินเดียเผยค่ามลพิษในเมืองเดลี สูงสุดของประเทศ

Delhi India Pollution                                          Photo : Press Trust Of India 


อินเดียเผยรายงานจากคณะกรรมการควบคุมมลพิษส่วนกลาง  ที่ระบุว่า เดลีเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในอินเดียในปี 2022 โดยมีระดับ PM 2.5 มากกว่าขีดจำกัดความปลอดภัยถึงสองเท่า และมีค่าความเข้มข้นของ PM10 เฉลี่ยสูงสุดเป็นอันดับสาม

รายงานดังกล่าวจัดทำโดยเครื่องมือติดตามโครงการอากาศสะอาดแห่งชาติ ซึ่งเป็นโครงการร่วมของไคลเมต เทรนด์ (Climate Trends) โครงการศึกษาวิจัยด้านสิ่งแวดล้อม และรีแพร์เออร์ ลีฟวิง ไซเอนส์ (Respirer Living Sciences) บริษัทชั้นนำด้านคลังข้อมูลขนาดใหญ่ โดยออกแบบมาเพื่อติดตามความก้าวหน้าการบรรลุเป้าหมายอากาศสะอาดของอินเดีย  

การวิเคราะห์ข้อมูลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ บ่งชี้ว่าเดลีรั้งตำแหน่งเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในปีที่แล้ว โดยมีความเข้มข้นของฝุ่นพิษขนาดเล็กพีเอ็ม 2.5 (PM2.5) เฉลี่ยต่อปี 99.71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อย่างไรก็ดีตัวเลขนี้ดีขึ้นกว่าร้อยละ 7 เมื่อเทียบกับปี 2019 ทว่ายังคงต่ำกว่าระดับที่ต้องการ


ในบรรดาเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดเกี่ยวกับระดับ PM2.5 เมืองเดลี (99.71 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) อยู่ในอันดับที่ 1 เมืองฟาริดาบัดของรัฐหรยาณา (95.64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) อยู่ในอันดับที่ 2 และเมืองกาเซียบัดของรัฐอุตตรประเทศ (91.25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) อยู่ในอันดับที่ 3

ทั้งนี้ เครื่องมือติดตามโครงการอากาศสะอาดแห่งชาติเป็นโครงการสำคัญของรัฐบาลอินเดีย โดยมีเป้าหมายลดมลพิษลงร้อยละ 20-30 ภายในปี 2024 เมื่อเทียบกับระดับปี 2017 และมุ่งพัฒนาคุณภาพอากาศใน 122 เมือง  

เครื่องมือติดตามฯ ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2019 ระบุว่าส่วนใหญ่แล้วเมือง 10 อันดับแรกในรายชื่อเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในปี 2022 มาจากที่ราบลุ่มแม่น้ำสินธุ-คงคา ซึ่งสะท้อนว่าการแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริงในระยะยาว ต้องอาศัยแนวทางการจัดการมลพิษทางอากาศที่ดีขึ้นในภูมิภาคนอกเหนือจากเดลี

การวิเคราะห์ฉบับดังกล่าวได้รับการเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (10 ม.ค.) เนื่องในโอกาสการเปิดตัวเครื่องมือติดตามฯ ครบ 4 ปี

 

 ที่มา  China Xinhua News  , republicworld.com

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: