ข่าวล่าสุด

:

ปี 2022 ขึ้นแท่นเป็นปีที่ร้อนที่สุดอันดับ 5 ตั้งแต่นาซาเก็บข้อมูล

wildfire Spain                                            ไฟป่าในประเทศสเปน / August 17, 2022. REUTERS/Lorena Sopena/File Photo


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 ม.ค. ผลการวิเคราะห์จากองค์การนาซา (NASA) เปิดเผยว่าอุณหภูมิพื้นผิวเฉลี่ยของโลกในปี 2022 เท่ากับปี 2015 ซึ่งเป็นปีที่อากาศร้อนสุดอันดับ 5 นับตั้งแต่มีการบันทึกข้อมูล

คณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันกอดดาร์ดเพื่อการศึกษาอวกาศ (GISS) ซึ่งเป็นศูนย์สร้างแบบจำลองสภาพภูมิอากาศชั้นน้ำของนาซา ระบุว่าอุณหภูมิโลกในปี 2022 สูงกว่าค่าเฉลี่ยระยะเวลาฐานของนาซา (ปี 1951-1980) อยู่ที่ 1.6 องศาฟาเรนไฮต์ (0.89 องศาเซลเซียส)

บิล เนลสัน ผู้อำนวยการนาซา ชี้ว่าแนวโน้มอุณหภูมิที่สูงขึ้นนี้น่ากังวลมาก โดยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นของโลกเริ่มปรากฏชัดเจนแล้ว เช่น ไฟป่าที่ทวีความรุนแรง พายุเฮอริเคนที่รุนแรงขึ้น ภัยแล้งที่สร้างความเสียหายหนักหน่วง และระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น


  ไฟป่าบนเกาะอีสเตอร์ในชิลีเผาผลาญทำลายรูปปั้นหินลึกลับอันเป็นมรดกโลกของยูเนสโก

  การละลายของแผ่นน้ำแข็งซอมบี้ในกรีนแลนด์ จะทำให้น้ำทะเลสูงขึ้นถึง 10 นิ้ว

เนลสันกล่าวว่านาซากำลังเพิ่มความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยระบบดาวเทียมสำรวจโลกอีเอสโอ (ESO) ขององค์การฯ จะให้ข้อมูลที่ทันสมัยเพื่อสนับสนุนการสร้างแบบจำลองสภาพภูมิอากาศ การวิเคราะห์ และการคาดการณ์ เพื่อช่วยมนุษยชาติเผชิญสภาพอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงของโลก

นอกจากนั้นนาซาเผยว่าช่วงเก้าปีที่ผ่านมาถือเป็นปีที่ร้อนที่สุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกข้อมูลสมัยใหม่ในปี 1880 ซึ่งหมายความว่าโลกในปี 2022 มีอุณหภูมิอุ่นกว่าช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ประมาณ 2 องศาฟาเรนไฮต์ (ราว 1.11 องศาเซลเซียส)

ด้านเกวิน ชมิดต์ ผู้อำนวยการสถาบันฯ กล่าวว่าสาเหตุแนวโน้มอุณหภูมิสูงขึ้นคือกิจกรรมของมนุษย์ที่ยังคงปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมหาศาลสู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งจะยังคงส่งผลกระทบต่อโลกในระยะยาวต่อไป

 

  ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: