ข่าวล่าสุด

:

สหรัฐฯ จะซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 500 ล้านโดส เพื่อเพื่อแบ่งปันผ่าน covax

vaccine Pfizer                     Images : AP Photo/Francisco Seco, File

สหรัฐฯ จะซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 500 ล้านโดส เพื่อเพื่อแบ่งปันผ่าน covax

สำนักข่าว AP รายงานว่า สหรัฐฯ จะซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท Pfizer เพิ่มอีก 500 ล้านโดส เพื่อแบ่งปันผ่านโครงการ COVAX โดยจะบริจาควัคซีนให้กับ 92 ประเทศที่มีรายได้ต่ำและสหภาพแอฟริกาในปีหน้า

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน สหรัฐฯ จะประกาศเรื่องนี้ในการกล่าวสุนทรพจน์ก่อนการประชุมสุดยอด G-7 โดยวัคซีนไฟเซอร์จำนวน 500 ล้านโดสจะแบ่งออกเป็น 200 ล้านโดส ซึ่งเพียงพอต่อประชากรจำนวน 100 ล้านคนในปีนี้ และจะบริจาคส่วนที่เหลือในช่วงครึ่งแรกของปี 2565

สหรัฐฯ เผชิญกับแรงกดดันมากขึ้นในการร่างแผนเพื่อแบ่งปันวัคซีนโควิด-19 แก่ทั่วโลก ความไม่เท่าเทียมกันในอุปทานทั่วโลกมีความชัดเจนมากขึ้น และความต้องการรับวัคซีนในสหรัฐฯ สำหรับผู้ใหญ่ก็ลดลง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำเนียบขาวได้เปิดเผยแผนการที่จะบริจาควัคซีนส่วนเกินจำนวน 25 ล้านโดสผ่านโครงการ COVAX ที่ได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ โดยให้สัญญาว่า วัคซีนเหล่านี้จะถูกนำไปแจกจ่ายแก่อเมริกาใต้และกลาง เอเชีย แอฟริกา และอื่นๆ


โดยรวมแล้ว ทำเนียบขาวได้ประกาศแผนการที่จะแบ่งปันยา 80 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยส่วนใหญ่ผ่านทางโครงการ COVAX ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่า 1 ใน 4 ของวัคซีนส่วนเกิน จะถูกเก็บไว้สำรองสำหรับเหตุฉุกเฉินในบสหรัฐฯ

สาธารณสุขทั่วโลกตั้งเป้าที่จะใช้การประชุม G-7 ที่จะเกิดขึ้นในเมืองคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ เพื่อกดดันให้ประเทศประชาธิปไตยที่ร่ำรวย ทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นเพื่อแบ่งปันวัคซีนให้กับประชาคมโลก และแผนของไบเดนก็ได้รับคำชมในทันที

Tom Hart รักษาการซีอีโอของ The ONE Campaign องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่พยายามขจัดความยากจน กล่าวว่า "การตัดสินใจของฝ่ายบริหารของ Biden ในการซื้อและบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มเติมนี้ เป็นความกล้าหาญซึ่งจำเป็นต่อการยุติการระบาดใหญ่ทั่วโลกนี้  และการดำเนินการนี้ได้ส่งข้อความที่ทรงพลังอย่างเหลือเชื่อเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของอเมริกาที่จะช่วยโลกในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่


ที่มา สำนักข่าว AP


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: