ข่าวล่าสุด

:

ตี๋จู๋เอี๊ยะกับที่อยู่อาศัย ตั้งอย่างไร ใช้อะไรบ้าง

                               Image : sites.google.com

ตี๋จู๋เอี๊ยะกับที่อยู่อาศัย ตั้งอย่างไร ใช้อะไรบ้าง

ทราบหรือไม่ว่าการขึ้นบ้านใหม่ หรือย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านใหม่นั้น นอกจากความเชื่อของคนไทยในการทำบุญ นิมนต์พระต่างๆ แล้ว คนไทยเชื้อสายจีน ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับการตั้ง “ตี่จู๋เอี๊ยะ” อีกด้วย หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อมาบ้าง หรืออาจจะมีหลายคนที่เคยพบเห็นมาบ้างแล้ว แต่อาจจะไม่ทราบว่าคืออะไร เรียกว่าอะไร มีความเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัยอย่างไร วันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลส่วนนี้ให้ได้ทราบกัน

ตี่จู๋เอี๊ยะคืออะไร
   ถู่ที้กง หรือโถ่วตีหง ในภาษาจีนมีความหมายถึง “เจ้าแห่งแผ่นดิน” ภาษาจีนกลางเรียกว่า ถู่ตี้เฉิน ส่วนคนไทยเชื้อสายจีน นิยมเรียก “ตี่จู๋เอี๊ยะ” โดยตามความเชื่อทางศาสนาพื้นบ้านจีน เชื่อว่าเป็นเทพเจ้าที่ของชุมชน สถานที่อยู่อาศัย เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยคุ้มครองคนที่อยู่อาศัยภายในบ้าน โดยความเชื่อนี้มีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษจีนกลุ่มแรกเดินทางเข้ามายังประเทศไทย

ความเชื่อจึงสืบต่อกันมาว่าบ้านใดมีการสร้างศาลตี่จู๋เอี๊ยะจะถือเป็นสิริมงคล จะมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาภายในบ้าน ช่วยเพิ่มโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง เสริมชะตาในด้านต่างๆ รวมถึงมีอำนาจและบารมี

การตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะควรตั้งอย่างไร
 - ด้านหน้าควรเป็นที่โล่ง มีแสงสว่าง เพื่อรองรับสิ่งดีๆ
 - ด้านบน ไม่ควรมีคาน หรือขื่อใดพาดผ่าน เพราะถือว่าลดพลังของตี่จู่เอี๊ยะ
 - ด้านหลัง ไม่ควรตั้งชิดประตู บันได ห้องน้ำ ห้องครัว เตาไฟ
 - ด้านใต้ วางให้ติดดิน นำแผ่นเงินทอง ของมีค่ามาใส่ไว้ด้านใต้ เพื่อช่วยเสริมพลัง

พิธีการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะใหม่จะต้องทำอย่างไรบ้าง
เตรียมเครื่องเซ่นอาหารคาวหวาน ดังนี้
 - อาหารคาว ได้แก่ ไก่ 1 ตัว เนื้อหมูต้ม 1 ชิ้น ปลานึ่ง 1 ตัว ทั้งหมดเรียกว่า “ซาแซ”
 - ผลไม้ 5 อย่าง ได้แก่ กล้วยหอม องุ่นเขียว ส้ม สาลี่ แอปเปิ้ล
 - ขนมจันอับ ( แตเลียว ) เช่น ถั่วสีขาว - แดง
 - สาคูผสมสีแดง (อี๊) 5 ถ้วย

 - น้ำชา 5 ถ้วย (เชงแต๊)
 - ธูป 5 ดอก ซึ่งแทนความหมาย ธาตุดิน น้ำ ลม และไฟ
 - เทียนแดง 1 คู่
 - นำน้ำเปล่าในแก้วใส่ก้านทับทิม วางหน้าตี่จู่เอี๊ยะ
 - กระถางธูปผูกโบว์สีแดง (อั่งติ้ว) ใส่เจ๋งจี้ เหรียญสีเงิน 1 บาท 3 เหรียญ เหรียญสีทอง 2 บาท อีก 3 เหรียญ เหรียญสีนาค 50 สตางค์ 3 เหรียญ เพื่อแสดงถึงความก้าวหน้า จากนั้นใส่ของที่เป็นมงคล เช่น ของมีค่าต่างๆ
 - ใส่ข้าวสาร หรือเมล็ดสาคูเล็กสีขาวในกระถาง
 - ใส่ขี้เถ้าใหม่คลุมไว้ปักกิมฮวยซ้ายขวาในกระถางธูปด้านหลัง นำกระถางไปวางตรงกลางศาล ระยะห่างจากขอบรั้วบ้าน 1.5 - 3.5 เซนติเมตร
 - จุดเทียนแดงขาไม้ ปักไว้นอกศาล จุดธูปมังกร 5 ดอก ธูปธรรมดา 2 ดอก

จากนั้นจึงเดินออกนอกประตูรั้ว หันหน้าออกหน้าบ้าน อธิษฐานว่า “วันนี้ฤกษ์ดี ฤกษ์มงคล ข้าพเจ้า (บอกชื่อนามสกุล) และครอบครัว อาศัยอยู่บ้านเลขที่ (บอกรายละเอียดที่อยู่) ขออันเชิญเทพเจ้าตี่จู่เอี๊ยะที่ใจดีและมีเมตตามาสถิตย์ ณ บ้านหลังนี้ ขอให้ฟ้าดินเป็นพยาน และอนุญาตให้ตี่จู่เอี๊ยะเข้าบ้านหลังนี้ด้วย”  เสร็จแล้วให้เดินมาที่ประตูรั้ว หันหน้าเข้าบ้าน อธิษฐานขอให้ธรณีประตูอนุญาตให้ตี่จู่เอี๊ยะเข้าบ้านหลังนี้ โดยให้ปักธูปธรรมดา 2 ดอก ที่บริเวณประตู แล้วให้ถือธูปมังกร 5 ดอก ไปนั่งหน้าตี่จู่เอี๊ยะ เชิญเข้าสถิตย์ ณ บ้านที่ข้าพเจ้าและครอบครัวได้นำมาถวาย และมารับเครื่องเซ่นไหว้ที่ข้าพเจ้าได้นำมาถวาย ได้แก่ (บอกรายละเอียดของที่ถวาย) ขอให้ท่านช่วยปกปักษ์รักษาคุ้มครองให้ข้าพเจ้าและครอบครัวอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข เจริญก้าวหน้า สุขภาพแข็งแรง มีโชคลาภ

จากนั้นปักธูปทีละดอก โดยขอพรจากธูปทีละดอก เสร็จแล้วสังเกตเทียนแดงขาไม้ หากไหม้เกินครึ่งแล้วดับ อธิษฐานให้เหลือกินเหลือใช้ แล้วนำไปปักเก็บในกระถางธูป แล้วจึงนำน้ำทับทิมพรมศาล เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์จากเทพ แล้วจึงพรมให้ทั่วบ้าน เริ่มจากชั้นบนเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน ถือว่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายเสร็จพิธี

ทั้งนี้แม้วิธีการจะมีขั้นตอนและรายละเอียดค่อนข้างมาก แต่วัฒนธรรม ความเชื่อ ประเพณีเหล่านี้เป็นหนึ่งในสิ่งสวยงามที่บรรพบุรุษของมนุษย์เราสร้างเอาไว้ จึงควรที่จะสืบสาน ดำรงไว้ ทราบไว้เป็นความรู้ เพื่อถือเป็นการคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ และอย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจของคนในบ้านเองที่อาจจะย้ายบ้านเข้าไปอยู่ใหม่


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: