ข่าวล่าสุด

:

พส. พระมหาไพรวัลย์ กับการนำเสนอธรรมะแบบเฮฮา เพื่อคนรุ่นใหม่

พระมหาไพรวัลย์                                           ภาพจาก FB พระมหาไพรวัลย์

ในช่วง 3 - 4 วันที่ผ่านมา ชื่อของพระมหาไพร์วัลย์ ถูกกล่าวถึงจนกระทั่งติดเทรนทวิตเตอร์ และถูกพูดถึงอย่างมากมายในโลกโซเซียล กับการเทศนาธรรมแบบสนุกสนานเฮฮา เพื่อให้เข้าถึงได้ง่าย ถูกใจวัยรุ่น

     พระมหาไพรวัลย์คือใคร

พระมหาไพรวัลย์ วรวณโณ เป็นพระที่มีความทันสมัยในการนำเสนอธรรมะผ่านการ live บน Fanpage ของท่านเอง ด้วยเอกลักษณ์ที่ท่านเป็นคนอารมณ์ดี ตลกขบขัน ทำให้พระมหาไพรวัลย์มีผู้ติดตามที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาอันสั้น โดยปัจจุบันมีคนกดไลค์แฟนเพจมากถึง 967,714 คน และมีผู้ติดตามเพจกว่า 1,002,706 คน โดยเฉพาะวันที่ 3 กันยายน เวลา 20.30 นาฬิกา ที่พระมหาไพรวัลย์และพระมหาสมปอง live ร่วมกัน มีผู้เข้ารับชมกว่า 200,000 คน รวมไปถึงแฟนเพจในวงการธุรกิจและวงการบันเทิงต่างๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์การฟังธรรมะรูปแบบใหม่ที่หลายคนให้ความสนใจอย่างมาก

     ประวัติส่วนตัวของพระมหาไพรวัลย์

พระมหาไพรวัลย์ วรวณโณ มีชื่อเดิมว่า “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” โดยภูมิลำเนาเดิมเป็นคนจังหวัดจันทบุรี และเป็นสามเณร เปรียญธรรม 9 ประโยค รูปแรกในจังหวัดสุโขทัย และได้สำเร็จการศึกษาปริญญาโท คณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลับรามคำแหง ปัจจุบันศึกษาเรียนต่อในระดับปริญญาเอก สาขาวิชาสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ย้อนไปที่ชีวิตครอบครัวเดิมทีท่านเกิดในครอบครัวที่มีฐานะยากจน เมื่อเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 อายุเพียง 12 ขวบ ท่านจึงไปบวชที่จังหวัดสุโขทัย เมื่อมีอายุครบบวชจึงได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ รับอุปสมบทเป็นพระภิกษุนาคหลวง

     มุมมองของพระมหาไพรวัลย์กับการให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ
พระมหาไพรวัลย์มองว่าไม่อาจทราบสาเหตุที่แท้จริงที่หลายคนชวนกันมาติดตามทางช่องทางโซเชียลเพิ่มมากขึ้น เพียงแต่คิดว่าปัจจุบันผู้คนมีความเครียดจากข่าวสารบ้านเมือง จึงต้องหาวิธีคลายเครียด พร้อมสอดแทรกธรรมะ ดังคำให้สัมภาษณ์ส่วนหนึ่งบอกว่า


     ...ถ้าเทศน์อย่างเดียวคนเบื่อ เขาจะรู้สึกว่าไม่มีการโต้ตอบ เราก็อ่านคอมเมนต์เขา เขาจะรู้สึกสนุก รู้สึกได้อะไรจากการฟังเรา ถ้าไม่ตลกเลยก็ได้ แต่เราอยากเอนเตอร์เทนต์ อยากให้ธรรมะไปอยู่กับคนรุ่นใหม่ ที่เขาเบื่อ จะไม่เอาศาสนาแล้ว พอเรามาขำ เป็นกันเอง เขาจะรู้สึกว่าศาสนาไม่ใช่เรื่องเข้าถึงยาก พระคุยได้ เฮฮาได้ อาตมาพอใจนะ…

     ก่อน live พระมหาไพรวัลย์จะแมสและมีชื่อเสียง

     ปกติพระมหาไพรวัลย์กล่าวว่าท่านจะ live เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง แต่หลังจากนี้คงจะไลพ์บ่อยขึ้น หาเรื่องมาพูดคุยมากขึ้น โดยพระมหาไพรวัลย์ยังกล่าวอีกว่า

     …ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย เพราะอาตมาใช้เฟซบุ๊กมานาน แต่ช่วงนี้มีคนสนใจเรามากขึ้น เพราะฉะนั้นเราต้องตอบตัวเองว่าจะเอาอะไรมาให้คนกลุ่มนี้ ถ้าเขามองว่าเราเชย เราก็หาอะไรมาให้คนกลุ่มอื่นต่อไป การสอนหรือเผยแผ่ธรรมะ ต้องเรียนรู้และปรับไปตามยุคตามสมัย ก่อนหน้านี้เพจอาตมามีคนติดตามประมาณ 2 แสน กดไลค์แสนกว่า ๆ แต่พอมีกระแส คนติดตามประมาณ 3 แสน เกือบ 4 แสน ภายใน 3-4 วัน แสดงว่าโอเคแล้ว สิ่งที่เรานำเสนอมันดึงดูดความสนใจคนกลุ่มหนึ่ง มันเป็นประโยชน์นะ เราจะไม่ใช่แค่ขายขำ ต่อไปนี้เราจะค่อย ๆ สอดแทรกไป

     สิ่งสำคัญที่สุดของศาสนาคือเราจะทำยังไงให้ได้สอนเขา แบบไม่ให้เขารู้สึกว่าถูกสอน คนสมัยใหม่แอนตี้ศาสนา เพราะศาสนาสอนอย่างเดียว และสอนเชิงบังคับ ชี้ถูกผิด แต่ถ้าเราเป็นเพื่อนเขา คุยกับเขาได้ แล้วให้เขาคิดด้วยตัวเองแบบที่เราไม่ได้สอน คนจะชอบ...

     วลีและประโยคเด็ดที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ
     ...ไปวัดให้ไปทำบุญชำระจิตใจ เอาความตระหนี่ถี่เหนียว ความโลภ ความริษยา ออกจากจิตใจ บางคนทำบุญ 20 บาท อธิษฐานไป 2 ชั่วโมง ไม่ได้ โยมจะค้ากำไรไม่ได้ ทำบุญไม่ใช่การเก็งกำไรนะ…
     ...พวกโยมน่ะเสียนิสัยนะ อย่าวีนกองสลาก เขาทำเต็มที่แล้ว ต่อให้หมุนจนมันทะลุออกมาจากกล่องมันก็ไม่ออกเลขที่โยมซื้อ…
     ...เลี้ยงเด็กทารกนะโยม ไม่ใช่เลี้ยงพระประธานจะให้ไม่ร้องได้ไง…

ดังนั้น ใครที่สนใจจะฟังธรรมะแบบสมัยใหม่ก็สามารถเข้าไปที่ Fanpage Facebook : พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้ คุณจะได้ทดลองฟังธรรมะและตัดสินใจด้วยตัวเองได้ว่าควรติดตามต่อหรือไม่


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: