ข่าวล่าสุด

:

โลกออนไลน์แห่ติดแฮซแท็ก #Saveพระมหาสมปอง

Saveพระมหาสมปอง

หลังจากที่พระมหาสมปอง และพระมหาไพรวัลย์ได้ร่วมกันไลพ์สดผ่านแฟนเพจเฟสบุ๊ก เพื่อทำการถ่ายทอดธรรมะให้กับคนยุคใหม่ที่นิยมใช้สื่อโซเซียลได้รับชม กระทั่งเกิดเป็นกระแสทั้งแง่บวกและแง่ลบ ร่วมไปถึงมียอดไลค์และผู้ติดตามที่เพิ่มมากขึ้น วันนี้สังคมกลับมาพูดและกล่าวถึงพระมหาสมปองอีกครั้งในแฮซแท็ก #Saveพระมหาสมปอง

   ที่มาของแฮซแท็ก #Saveพระมหาสมปอง

หลายคนกลับมากล่าวถึงพระมหาสมปองภายในแอปพลิเคชั่นทวิตเตอร์ โดยการติดแฮซแท็ก #Saveพระมหาสมปอง สาเหตุสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์วันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา พระมหาสมปองได้ไลพ์สดร่วมกับพระมหาไพรวัลย์ และพระมหานภันต์ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก โดยช่วงหนึ่งของการไลพ์ พระมหาสมปองมีการพูดระบายความในใจในลักษณะที่มีการตัดพ้อว่า ตนเองถูกจ้องที่จะจับผิดและจับศึก ทั้งที่ตนพยายามทำทุกอย่างให้ทุกคนมีความสุข คนยิ้ม คนขำ แต่คนบางกลุ่มบางคนจ้องพยายามจับศึก ไม่เข้าใจว่าตนไปขัดแย้งขัดขาอะไรใครนักหนา ขัดรายได้อะไรใคร

นอกจากคำพูดแล้วน้ำเสียงของมหาสมปองมีความสั่นเหมือนคนจะร้องไห้ มีการกล่าวถึงโยมแม่ที่กำลังป่วยติดเตียง โดยท่านเป็นห่วงโยมแม่ที่อาจจะเห็นข่าวการถูกโจมตีของตนเอง

ขณะเดียวกันภายในไลพ์สดอันเดียวกันนี้พระมหาไพรวัลย์ได้กล่าวว่า ...เหมือนติดตลก แต่มันเป็นเรื่องน่าเศร้าของสังคมไทยคือพอมีความอคติ พยายามจับผิดทุกอย่างเพื่อจะเล่นงานเขา ไม่ให้เขามีที่ยืนในสังคม แต่ถ้าเป็นคนพวกเดียวกัน เป็นคนฝั่งตัวเองเป็นคนฝ่ายตัวเอง ทำอะไรก็ถูกหมด หรือแม้แต่ทำผิดก็จะมองไม่เห็น...

ทั้งหมดคือเหตุการณ์ที่มาของการติดแฮซแท็ก #Saveพระมหาสมปอง ในวันถัดมา คือวันที่ 10 ตุลาคม

   ข้อความภายในแฮซแท็ก #Saveพระมหาสมปอง

ภายในแฮซแท็กมีการกล่าวถวายให้กำลังใจและมีข้อความแสดงความคิดเห็นไปในแง่ต่างๆ ยกตัวอย่าง เช่น
...พระมหาสมปอง ให้สัมภาษณ์ว่า มีคนมาข่มขู่กดดัน จ้องจะจับสึกจริง แล้วก็ไม่มีใครมาปกป้อง จึงบอกว่า ตอนนี้อาตมายังมีหน้าที่และมีประโยชน์ต่อพุทธศาสนาและญาติโยมแล้ว ไม่ต้องมากดดันหรือจะจับสึก เพราะถ้าไม่มีประโยชน์อาตมาจะสึกเอง…

   (มีการแนบภาพของมหาสมปองและพระมหาไพรวัลย์)
...พระดีๆที่ทำประโยชน์​และพยายามทำให้คนหันมาสนใจธรรมะมากขึ้นกลับโดนกล่าวร้าย​ ขู่ฆ่า​จะจับสึกเพราะทำดีเกินหน้าเกินตา​ ไม่แปลกใจคนในปัจจุบันถึงไม่เคยเข้าถึงพระพุทธศาสนาเพราะวงการสงฆ์ให้พื้นที่แต่พระจริตปลอม​ แสร้งเป็นพระดีแต่เอาผ้าเหลืองมาทำมาหากิน​แล้วใครจะศรัทธา ?...


   บทบาทของสำนักฯพุทธที่มีต่อเหตุการณ์นี้

รองผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ - พศ. “นายสิปป์บวร แก้งรอง” กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวทางสำนักฯ พุทธยังไม่มีข้อมูล ผู้ที่รู้ดีที่สุดคือตัวท่านพระมหาสมปองเอง เพราะสถานะของพระมหาสมปองเป็นพระลูกวัดสร้อยทอง ผู้ที่จะสึกพระมหาสมปองได้ก็ต้องเป็นเจ้าคณะผู้ปกครองโดยตรง คือ เจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ไม่ใช่อยู่ๆ ใครจะไปสึกท่านได้ แม้แต่สำนักฯ พุทธเองก็ไม่มีอำนาจในการสึกพระสงฆ์ และจากหลายๆ ประเด็นในช่วงที่ผ่านมาที่เกี่ยวกับพระมหาสมปอง หากท่านปฏิบัติตามคำตักเตือน คำแนะนำของเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะโดนสึก

   บทบาทของมหาสมปองในช่วงเวลาที่ผ่านมา

พระมหาสมปองมีผลงานหนังสือหลายเรื่อง ถึงขั้นได้รับพิจารณาให้ได้รับรางวัลนักเผยแผ่พระพุทธศานาจากองค์กรต่างๆ มากมาย อาทิ รางวัลพระราชทานรางวัลเสาเสมาธรรมจักร จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานสัปดาห์พระพุทธศาสนาวิสาขบูชาประจำปีพุทธศักราช 2551และยังมีผลงานการช่วยเหลือผู้คนอีกจำนวนมากมาย ทั้งผู้คนที่ประสบภัยน้ำท่วม ร่วมถึงการบริจาคตุ๊กตาให้เด็กๆ

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา พระมหาสมปองเคยออกมากล่าวว่า

...รัฐเอาแต่อ้างเงินไม่มี เตียงไม่พอ แต่ไปซื้อเรือดำน้ำ รถถัง ฯลฯ เอามาพวกนี้ก่อนสิ เลิกๆ ไปก่อน หยุดไว้เลย ไม่มีใครรบกับคุณหรอก ช่วงนี้คนอ่อนแอเอามารบกับโควิดมันศึกใหญ่ที่สุดแล้ว…

เรื่องนี้ทำให้มีมติมหาเถรสมาคมออกมาชี้ว่าพระมหาสมปองเข้าข่ายยุ่งเกี่ยวทางการเมือง การแสดงความเห็นไม่เหมาะสมกับสมณสารูปทางรัมนตรีอนุชาได้จัดการเร่งให้สำนักพุทธฯ ประสานเจ้าอาวาส เจ้าคณะปกครองดำเนินการ เพื่อไม่ให้เกิดความเสื่อมเสียในวงการสงฆ์และพุทธศาสนา

จะเห็นได้ว่าความคิดเห็นจากคนในสังคมก็ตีความกันไปหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่ในทวิตเตอร์เป็นข้อความให้กำลังใจและเห็นว่าการกระทำที่ผ่านมาของพระมหาสมปองเป็นการกระทำที่ดีแตกต่างจากบางกลุ่มคนที่อาจจะคิดต่าง เชื่อว่าแฮซแท็ก #Saveพระมหาสมปอง จะให้ข้อคิดกับทุกคนไม่มากก็น้อย

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: