ข่าวล่าสุด

:

พระยันตระกับการกลับมาเมืองไทย ทำไมผู้คนแห่กันไปกราบไหว้

ยันตระ
การกลับมาอีกครั้งของพระยันตระ หลังจากการถูกกล่าวหาในคดีต่างๆ เมื่อ 27 ปีก่อน และการกลับมาในครั้งนี้แน่นอนว่าวงการสงฆ์ รวมถึงพุทธศาสนิกชนต่างก็จับตามอง อีกทั้งยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับบทบาทของพระยันตระกับการกลับไทยครั้งนี้เกิดขึ้นมาแบบที่ไม่ต้องมีข้อสงสัย สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่าพระยันตระคือใคร ทำไมมีทั้งคนกราบไหว้และกลุ่มคนที่ด่าทอ วันนี้เราจะมาย้อนประวัติให้ได้ทราบกัน

   พระยันตระคือใคร

ข้อมูลจาก workpointtoday บอกว่า หากย้อนกลับไปเมื่อ 27 ปีที่ผ่านมา เกี่ยวกับพระยันตระ หรือวินัย ละอองสุวรรณว่า ท่านเป็นพระสงฆ์ที่มีลูกศิษย์ให้ความเคารพนับถือจำนวนมาก โดยเรื่องราวมาพลิกผันในตอนที่ท่านถูกกล่าวหาจากสีกากลุ่มหนึ่งที่ทำหนังสือร้องเรียนต่อสมเด็จพระสังฆราชฯ รวมถึงอธิบดีกรมศาสนาว่าต้องปาราชิกาธิกรณ์หรือกระทำการล่วงละเมิดสีกา และระหว่างลงเรือเดินทางไปเทศนายังต่างประเทศยังทำตนไม่สำรวมต่อสมณเพศ ต่อสตรี มีเพศสัมพันธ์กับผู้หญิงบนดาดฟ้าเรือ ระหว่างเดินทางจากสวีเดนไปยังฟินแลนด์ เคยจับต้องผู้หญิง ที่กุฏิริมน้ำ วัดป่าสุญญตาราม ประเทศออสเตรเลีย เคยเข้าไปหาผู้หญิงในรถตู้บนถนนเวียนนา ในประเทศเดียวกัน และยังเคยหลับนอนกับผู้หญิง

นอกจากนี้ยังพบว่ามีเทปบันทึกการสนทนากับนางจันทิมา มายะรังษี หนึ่งในสีกาที่ร้องเรียนว่า นายวินัยล่อลวงเสพเมถุน มีเอกสารของหม่อมดุษฎี บริพัตร อดีตโยมอุปัฏฐากคนสำคัญที่กล่าวถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมต่อความเป็นพระสงฆ์ ในขณะเดินทางไปต่างประเทศ และมีหลักฐานการลอกเลียนบทกวีของ ดร.ระวี ภาวิไล และต่อมามีผู้หญิง คือ นางจันทิมา ได้พาเด็กหญิงซึ่งอ้างว่าเป็นบุตรสาวมาแสดงตัว พร้อมกับนำภาพถ่ายการใช้ชีวิตเยี่ยงสามีภรรยามาเปิดเผย มีการท้าให้ตรวจดีเอ็นเอ และเปิดเผยสลิปบัตรเครดิตที่มีโยมอุปัฏฐากบริจาคให้ ซึ่งถูกนำไปใช้ในสถานบริการทางเพศในประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ รวมทั้งหลักฐานการเปิดโรงแรมและเช่ารถร่วมกับสตรีเพียงสองต่อสอง เรื่องราวจึงนำไปสู่การเป็นคดีความ ทำให้ในที่สุดพระยันตระต้องสึก ทำหนังสือเดินทางปลอด เพื่อเดินทางหนีออกจากประเทศไทยไปในปีพุทธศักราช 2537 โดยได้ขออยู่อาศัยในสถานะผู้ลี้ภัยทางการเมืองกับประเทศสหรัฐอเมริกา

   ประวัติส่วนตัวของพระยันตระ

เดิมมีชื่อว่าวินัย ละอองสุวรรณ หรือหลายคนรู้จักในนามพระยันตระ อมโรภิกขุ (พระวินัย อมโร) ท่านเกิดในวันที่ 14 ตุลาคม ปีพุทธศักราช 2494 ปัจจุบันมีอายุ 70 ปี เดิมทีเป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช เขาบวชเป็นนักพรตฤาษีหลายปีจึงเป็นที่รู้จักของคนจำนวนมาก ต่อมาในวันที่ 6 พฤษภาคม ปีพุทธศักราช 2517 เขาได้อุปสมบทเป็นภิกษุสงฆ์ในธรรมยุติกนิกาย ที่พัทธสีมา วัดรัตนาราม อำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราชแล้วจึงใช้คำแทนตนเองว่า “พระยันตระ” ที่หมายถึงผู้ไกลห่างจากกิเลส ซึ่งชื่อนี้ใช้มาตั้งแต่เป็นฤาษี


   บทบาทของสื่อในช่วงเวลาที่พระยันตระถูกกล่าวหาเรื่องคดี  

ในช่วงเวลาดังกล่าว 27 ปีก่อน คดีนี้โด่งดังอย่างมากในวงการสงฆ์และสื่อไทย มีการต่อสู้กันทางพยานหลักฐานมากมายในหน้าสื่อของไทย ส่วนหนึ่งของสื่อขนานนามพระยันตระว่า จิ้งเขียว, สมียันดะ, ยันดะ

   การกลับไทยของพระยันตระ

ข้อมูลจากไทยรัฐล่าสุดพระยันตระได้เดินทางกลับมาไทย ในวันที่ 28 กันยายน ที่ผ่านมาโดยได้กักตัว 14 วัน ก่อนที่จะเดินทางกลับมาที่บ้านเกิดในจังหวัดนครศรีธรรมราช และยังเดินทางไปอาศรมเกพลิตาโพธิหาร จังหวัดสระแก้ว อีกด้วย ซึ่งประเด็นที่เป็นข่าวเกิดขึ้นเมื่อมีภาพพระสงฆ์กราบไหว้พระยันตระที่เป็นฆราวาส

ทางพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว ภิกษุชื่อดังก็มองว่าพระสงฆ์ไม่ควรไปก้มกราบฆราวาส เพราะไม่เหมาะสม แม้ฆราวาสจะเป็นครูอาจารย์หรือผู้มีคุณก็ตาม สามารถแสดงความนับถือได้แต่ไม่ควรกราบเชิดชู โดยเฉพาะพระยันตระที่เคยทำผิดยิ่งไม่ควรยกย่องเชิดชู

อย่างไรก็ตามครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่พระยันตระเดินทางกลับไทย ก่อนหน้าที่ในช่วงเดือนเมษายน ปีพุทธศักราช 2557 หลังคดีหมดอายุความ ครั้งนั้นพระยันตระที่ยงแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ แต่ไว้ผมยาวหนวดเคราขาวรุงรัง เขาได้เดินทางกลับมายังบ้านเกิดในอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีคนแห่มากราบไหว้โดยที่ยังไม่เสื่อมศรัทธาเช่นกัน

   ทำไมหลายคนยังคงกราบไหว้พระยันตระที่มีอดีตคดีด้านลบ

ข้อมูลจากไทยรัฐกล่าวว่า ผศ.ดร.ชาญณรงค์ บุญหนุน” หัวหน้าภาควิชาปรัชญา คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เห็นว่า ...มีองค์ประกอบหลายอย่างในเรื่องความเชื่อในเรื่องศาสนา โดยคนยังเชื่อว่าอดีตพระยันตระ เป็นผู้บรรลุธรรม เพราะในยุครุ่งเรืองของอดีตพระยันตระ ได้รับการนับถือจากคนจำนวนมากในสมัยนั้นทุกเพศทุกวัย และคนเหล่านั้นยังเชื่อมั่นในครูบาอาจารย์ของตนว่าเป็นพระอรหันต์…

พระยันตระจะมีบทบาทอย่างไรในสังคมต่อไปคงต้องรอติดตาม เพราะหลายฝ่ายยังคงจับตามองหลังมีข่าวออกมายกเลิกการให้สัมภาษณ์กับคุณหนุ่ม กรรชัย เราะปัญหาทางด้านสุขภาพ และมีคลิปการนำทำกิจกรรมเต้นกายบริหารตามจังหวะของกลุ่มพระสงฆ์ แม่ชี ซึ่งหลายฝ่ายมีการเร่งให้สำนักพุทธฯ ออกมาตรวจสอบเรื่องนี้เช่นกัน

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: