ข่าวล่าสุด

:

วัดสระเกศประกาศงด ไม่จัดงานภูเขาทอง 2564

งานภูเขาทอง                                     ภาพ : วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ประกาศปีนี้ งดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ (ภูเขาทอง) ซึ่งถือเป็นปีที่ 2 หลังสถานการณ์โควิด-19 ระบาด แต่ยังเปิดให้นมัสการสักการะพระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) ทุกวัน

3 พฤศจิกายน 2564 วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ออกประกาศผ่านเฟซบุ๊กว่า งดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ (ภูเขาทอง) ประจำปี 2564 โดยระบุว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ยังมีมาตรการป้องกันควบคุมโรคเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนดอยู่นั้น

คณะกรรมการจัดงานฯ พิจารณาแล้ว ไม่สามารถควบคุมผู้มาร่วมงาน ไม่ให้แออัด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และกำหนดให้เว้นระยะห่างทางสังคมในทุกกิจกรรมได้ จึงมีมติงดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ประจำปี 2564 ในวันที่ 12-21 พ.ย.2564 โดยไม่มีการออกร้านค้าต่าง ๆ และการละเล่นทุกชนิด


ทั้งนี้ พระบรมบรรพต (ภูเขาทอง) และบูชาปูชนียสถาน ปูชนียวัตถุ ตามหน่วยบำเพ็ญกุศลต่าง ๆ ภายในวัด เปิดให้นมัสการสักการะทุกวัน

วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร งดจัดงานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ (ภูเขาทอง) เป็นปีที่ 2 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยปี 2562 เป็นครั้งสุดท้ายที่จัดงานดังกล่าว

งานนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ (ภูเขาทอง) เป็นเทศกาลงานวัดที่คนกรุงเทพฯ ชื่นชอบและต้องหาโอกาสไปเที่ยว ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับวันลอยกระทง มีการออกร้านจำหน่ายอาหาร ขนมโบราณ และมีการละเล่นซุ้มเกมงานวัด และความบันเทิงอีกมากมาย

ไฮไลต์สำคัญอีกอย่างคือ "พิธีห่มผ้าแดงภูเขาทอง" ซึ่งเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมายาวนาน โดยเชื่อว่าการได้ห่มผ้าแดงองค์พระธาตุ จะทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข มีความเจริญก้าวหน้าในชีวิต แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายนานาประการ


  ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: