ข่าวล่าสุด

:

การจากไปของแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

การคืนสู่ธรรมชาติอย่างสงบของ "แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต" ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2564 เวลา 18.23 น. ที่ผ่านมา สิริอายุได้ 68 ปี 1 เดือน 7 วัน ถือเป็นข่าวเศร้าเนื่องจากแม่ชี คือผู้มีคุนูปการทั้งด้านสังคมและศาสนา

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต มีชื่อเดิมว่า “ศัสนีย์ ปัญญศิริ” ชื่อเล่น ตุ๊กตา เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ปี 2496 อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีพี่สาว 1 คน คือ สายสัมพันธ์ ปัญญศิริ หรือที่หลายคนเรียกว่า “ป้าตุ๋ม” เป็นผู้ที่มีบทบาทคอยช่วยเหลือดูแลเสถียรธรรมสถานอยู่เช่นกัน

แม่ชีศันสนีย์เคยศึกษาวิทยาลัยครูพระนครศรีอยุธยา เดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อศึกษาต่อปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรนครินทรวิโรฒประสานมิตร

เคยติด 1 ในสิบ นางแบบระพี ต่อมาเป็นรองมิสออด๊าซ และควบตำแหน่งนางงามบุคลิกภาพ ในปี 2523 จากนั้นได้ทำงานด้านประชาสัมพันธ์สถานออกกำลังกายและเสริมความงามครบวงจรของ World Club

ในด้านความรัก แม่ชีศันสนีย์มีรักครั้งแรกและครั้งเดียวกับเสถียร เสถียรสุต เศรษฐีเจ้าของเพลินจิตอาเขต แต่กลับไม่สมหวัง จึงตัดสินใจหันเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์

ในวัย 27 ปี แม่ชีศันสนีย์ รู้สึกว่าชีวิตนี้ไม่สุขสงบ ไม่สบาย เหมือนตอนเด็กๆ จึงตัดสินใจหันหน้าเข้าพึ่งพาพระพุทธศาสนา ณ วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ปี 2523 โดยมี พระครูภาวนาพิธาน (เส็ง ยสินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตเป็นพระอุปัชฌาย์

ต่อมาในปี 2530 ก่อตั้งสำนักปฏิบัติธรรม เสถียรธรรมสถาน ซึ่งเป็นสถานที่ส่งเสริมการศึกษาธรรมะ การปฏิบัติธรรมะ และเผยแพร่ธรรมะ โดยได้พัฒนาคุณภาพชีวิตของชุมชนโดยเฉพาะในกลุ่มของเด็ก สตรี รวมไปถึงนักบวช ทั้งนี้เพื่อแบ่งปันความสุข สงบร่มเย็นต่อเพื่อนมนุษย์ ให้สามารถที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้โดยที่ใช้หลักพุทธธรรม สำหรับสำนักปฏิบัติธรรม เสถียรธรรมสถานนั้น ตั้งอยู่ที่กิโลเมตรที่ 5 ย่านรามอินทรา กรุงเทพมหานคร จากนั้นท่านได้เป็นผู้อำนวยการสาวิกาสิกขาลัย แห่งเสถียรธรรมสถานร่วมด้วย


นอกจากนี้ ยังได้เริ่มก่อสร้าง “บ้านสายสัมพันธ์” บ้านแห่งชีวิตใหม่ของผู้หญิงที่ประสบปัญหาชีวิต,  “สาวิกาสิกขาลัย” มหาวิชชาลัยธรรมะ เพื่อเยียวยาสังคม รวมไปถึงโครงการอื่นๆ อีกมากมาย

แม่ชีศันสนีย์ถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในฐานะตัวแทนผู้นำเสียงผู้หญิงไปสู่เวทีโลก โดยในงานประชุมผู้นำสตรีทางศาสนาและจิตวิญญาณเพื่อสันติภาพโลก ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี 2545 ได้พบกับ “วิคตอเรีย โฮลท์” นักเขียนบทและสร้างภาพยนตร์ จนนำไปสู่การสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง อะ วอล์ก ออฟ วิสดอม (A Walk of Wisdom) ที่ฉายในหลายประเทศทั่วโลก

แม่ชีศันสนีย์ ป่วยด้วยโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและเข้ารับการรักษาตั้งแต่ปี 2560 โดยมีอาการดีขึ้นในช่วงปีแรก ต่อมาตรวจพบก้อนมะเร็งอีกครั้งในกลางปี 2563 และเข้ารับการรักษาโดยคณะแพทย์อย่างเต็มความสามารถ

กระทั่งวันที่ 3 ธันวาคม 2564 พบว่าอาการไม่ปกติ อ่อนเพลียมาก คณะผู้ดูแลจึงพาท่านเข้ารับการรักษาอีกครั้ง คณะแพทย์พบว่าก้อนมะเร็งได้ขยายขนาดและลุกลามอย่างมาก ผู้ดูแลจึงตัดสินใจพาท่านกลับมาพำนักที่เสถียรธรรมสถานตามปณิธานของท่านในวันที่ 6 ธันวาคม และคืนสู่ธรรมชาติอย่างสงบในวันที่ 7 ธันวาคม

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: