ข่าวล่าสุด

:

พบพระประธานอายุกว่า 4 ร้อยปี วัดภูมินทร์ มีรอยร้าวเพิ่มหลังแผ่นดินไหว

พระประธานวัดภูมินทร์                         ภาพ ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน


สำรวจพบพระประธานจตุรพักตร์ 4 ด้าน อายุ 425 ปี "วัดภูมินทร์" จ.น่าน มีรอยร้าวเพิ่มหลังแผ่นดินไหวในลาวและแรงสั่นสะเทือนถึงไทย

หลังเกิดแผ่นดินไหว ขนาด 5.8 ความลึก 10 กิโลเมตร ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อเวลา 04:06 น. ของวันที่ 20ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยแรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงประเทศไทยโดยเฉพาะที่จ.น่านที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ที่อยู่ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ บ้านน้ำช้าง ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน ประมาณ 20 กิโลเมตร

นายวรวิทย์ อินต๊ะใจ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน พร้อมนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน และเจ้าหน้าที่ออกสำรวจความเสียหาย โดยเฉพาะโบราณสถาน วัดเก่าแก่สำคัญในเมืองน่าน ที่วัดภูมินทร์ ซึ่งมีอายุ 425 ปี


พระประธานวัดภูมินทร์                         ภาพ ประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน


โดยพบร่องรอยกระเบื้องหลังคาพระอุโบสถทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือหลุดออก และองค์พระประธานจตุรพักตร์ 4 ด้าน ซึ่งตั้งประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถ พบรอยร้าว ขยายเพิ่มจากความเสียหายแผ่นดินไหวครั้งก่อน 6.4 ริกเตอร์เมื่อปี 2562 และพบรอยร้าวใหม่อีกหลายจุดเป็นแนวยาวจนมองเห็นปูนภายในอย่างเห็นได้ชัด
เร่งสำรวจวัดโบราณเพิ่ม-หลังแผ่นดินไหว 5.8

โดยเจ้าหน้าที่จะเร่งออกสำรวจวัดเก่าแก่ในจ.น่าน เช่น วัดพระธาตุแช่แห้ง พระธาตุเขาน้อย วัดพระธาตุเบ็งสกัด และวัดต้นแหลง อ.ปัว และวัดหนองแดง อ.เชียงกลาง ซึ่งอยู่ใกล้จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้

ขณะที่ชาวบ้านใน จ.น่าน แชร์ข้อมูลผ่านโชเชียลมีเดียกันจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมืองน่านตำรวจภูธรเมืองน่าน รับรายงานว่ามีสัญญาณเตือนภัยเกิดขึ้นที่ธนาคารกรุงเทพจำกัด ถนนสุมนเทวราช จึงไปตรวจสอบยังไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนโรงแรมแมนชั่น ถนนมหายศ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน เขตเทศบาลเมืองน่าน บริเวณชั้น 3 รู้สะเทือนไปทั้งชั้น และสิ่งก่อสร้างที่เป็นตึก ผู้คนต่างตกใจ

 

 ที่มา  news.thaipbs

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: