ข่าวล่าสุด

:

2 ก.พ.-1 เม.ย.นี้ ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ปี65

เขาคิชฌกูฏ

ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว โดยในปี 2565 นี้ กำหนดเป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 1 เมษายน 2565 (เปิดให้จองล่วงหน้าแล้วผ่านแอป QueQ) ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม มีเอกสารแสดงผลการตรวจเชื้อ ฉลุยเลย

ขอเชิญขึ้นเขาคิชฌกูฏเพื่อเข้าสักการะกราบไหว้ ขอพร รอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนลานหินกว้าง มีหินลูกบาตรคอยให้ร่มเงาบนยอดเขาที่ความความสูงที่สุดในประเทศไทยจากน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร ท่ามกลางทิวทัศน์สวยงามกว้างไกลนอกจากจะอิ่มอกอิ่มใจกับการทำบุญแล้วยังได้สัมผัสถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติป่าเขาอีกด้วย

สำหรับแนวทางของผู้แสวงบุญที่จะเดินทางมานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) ในวันที่ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ถึง 1 เมษายน 2565 จะต้อง

 ​1. ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม

 2. มีเอกสารแสดงผลการตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จากสถานพยาบาลของรัฐหรือเอกชนที่กระทรวงสาธารณสุขรับรอง ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Rapid Antigen Test (ATK) ไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังการตรวแสดงผลทดสอบว่า “ไม่พบเชื้อ” (Not Detected)

​ 3. กรณีผู้ที่เคยป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ได้รับการรักษาหายแล้ว ต้องมีเอกสารรับรองผลการตรวจรักษาว่าหายป่วยมาแล้วไม่เกิน 90 วัน


​ 4. ลงทะเบียนจองล่วงหน้าสำหรับงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง (เขาคิชฌกูฏ) ผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ในที่นี้เป็นการจองคิวขึ้นรถ โดยเลือกคิวรถวัดพลวงหรือคิวรถวัดกะทิงหรือเดิน, เลือกวันที่ - ช่วงเวลาที่จะมานมัสการรอยพระพุทธบาทฯ และกรอกรายละเอียดผู้จอง

​ 5. เมื่อมาถึงคิวรถ/วัด แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน,เอกสารการตรวจเชื้อไวรัสฯ, ตรวจวัดอุณหภูมิ, ติดสติ๊กเกอร์ และเช็คอินผ่านเว็ปไซต์ “ไทยชนะ” เพื่อผ่านเข้าพื้นที่

​ 6. ปฏิบัติตามมาตรการการเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย และการรักษาความสะอาด/การฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์

 7. แสดงหลักฐานการจองคิวรถ ต่อเจ้าหน้าที่ (คิวรถวัดพลวงหรือคิวรถวัดกะทิง) และชำระค่าบริการรถยนต์

​ 8. ชำระค่าบริการผ่านเข้าอุทยานฯ

​ 9. เช็คอินผ่านเว็ปไซต์ “ไทยชนะ” หรือลงชื่อในสมุดลงทะเบียน เพื่อเข้าในพื้นที่จัดงานประเพณีฯ ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ (เช็คเอาท์ผ่านเว็ปไซต์ “ไทยชนะ” เมื่อออกจากพื้นที่)

​ 10. หากผู้แสวงบุญเข้าไปในจุดที่จัดไว้สำหรับทำบุญหรืออื่นๆ เช่น ลานพระสิวลี, ลานบาท, ผ้าแดง เป็นต้น จะต้องเช็คอินผ่านเว็ปไซต์ “ไทยชนะ” หรือลงชื่อในสมุดลงทะเบียน และเช็คเอาท์เมื่อออกจากจุดนั้นๆ

  ที่มา  อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี KhaoKhitchakut National Park

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: