ข่าวล่าสุด

:

กากัน มาลิค พระเอกบอลลีวู้ดหนังพระพุทธเจ้า เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดธาตุทอง

Gagan Malik

"กากัน มาลิค" (Gagan Malik) นักแสดงหนุ่มชาวอินเดีย ผู้โด่งดังจากบทบาท เจ้าชายสิทธัตถะ จากภาพยนต์ "Sri Siddhartha Gautama" เข้าพิธีอุปสมบทที่วัดธาตุทอง ประเทศไทยในวันนี้ (10 ก.พ.65) ได้ฉายา ‘อโสโก ผู้ไร้ซึ่งความโศก’

กากัน มาลิค ได้เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อเวลา 10.00 น. ณ พระอุโบสถ วัดธาตุทอง พระอารามหลวง โดยจะบวชเป็นเวลา 15 วัน คือระหว่างวันที่ 10-24 ก.พ. 65

ก่อนเข้าพิธีอุปสมบท กากัน มาลิค ให้สัมภาษณ์ผ่านเพจชมรมไตรรัตนภูมิ ถึงเหตุผลที่ต้องมาบวชที่ประเทศไทยว่า “ประเทศอินเดียเป็นดินแดนต้นกำเนิดของพระพุทธศาสนา หลายๆ คนจึงเข้าใจว่าที่อินเดียคนนับถือศาสนาพุทธกันเยอะ แต่ความจริงแล้ว มีชาวพุทธในอินเดียแค่ 1-2% เท่านั้น ตนจึงอยากมาบวชที่ไทย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนอินเดียได้เห็น และเพื่อจะเรียนรู้ในข้อปฏิบัติของพระสงฆ์ในไทยด้วยตนเอง เพื่อกลับไปสอนคนอินเดียได้ถูกว่า การเป็นชาวพุทธทำอย่างไร เรียนรู้อะไรกันบ้าง”


Gagan Malik

เขาไม่ได้จะบังคับให้คนอินเดียมานับถือศาสนาพุทธ แค่อยากพลิกฟื้นศาสนาพุทธในอินเดีย โดยได้เตรียมโครงการร่วมกับมิตรสหายเครือข่ายสหายธรรมในไทย ก่อตั้งชมรมไตรรัตนภูมิร่วมกับเพื่อนคนไทย ทำโครงการบริจาคพระพุทธรูปแปดหมื่นสี่พันองค์ให้กับชาวพุทธในอินเดีย เพื่อสักการะตามบ้าน สำนักวิปัสสนา และวัด

ก่อนหน้านี้ กากัน มาลิค เคยเผยในช่องทางสังคมออนไลน์ส่วนตัวว่า “การเล่นบทบาทของ เจ้าชายสิทธัตถะ ในเรื่อง 'Sri Siddhartha Gautama' เปลี่ยนชีวิตและทัศนคติของเขาอย่างสิ้นเชิง ส่งผลให้เกิดโครงการดีๆ ขึ้นมากมาย ซึ่งเร็วๆ นี้จะมีอีกหลายโครงการและกิจกรรมสำหรับชาวพุทธในเมืองไทยและทั่วโลกกับชมรมไตรรัตนภูมิ โดยผมเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ความสุขที่ได้รับจากการทำอะไรบางอย่าง 'เพื่อเป็นการรับใช้เพื่อนมนุษย์' คือสิ่งที่กระตุ้นให้ผมใช้ชีวิตอย่างมีความหมายในทุกวันนี้”Gagan Malik

ที่ผ่านมา นักแสดงหนุ่มได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อส่งเสริมศาสนา พร้อมกับประกาศตัวเป็นพุทธศาสนิกชน ด้วยการเผยแพร่คำสอนผ่านช่องทางโซเชียลของตัวเองสม่ำเสมอ โดยครั้งนี้ "กากัน มาลิค" ตัดสินใจมาบวชที่เมืองไทย พร้อมสานต่อกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่ได้เคยเริ่มไว้ ในนาม “ชมรมไตรรัตนภูมิ” ที่ก่อตั้งร่วมกับ ว่าที่ร้อยเอก ณัฏฐกิตติ์ ชัยเฉลิมมงคล และ นางสาวฐิติรัตน์ เฮงสกุล มิตรสหาย เครือข่ายสหายธรรมในประเทศไทยที่มีแนวคิดและความมุ่งมั่นเดียวกัน

"กากัน มาลิค" เป็นที่รู้จักวงการบันเทิงทั้งระดับบอลลีวูดและระดับโลก และได้รับความไว้วางใจให้รับบทมหาเทพ พระวิษณุนารายณ์ พระราม พระกฤษณะ ฯลฯ ในภาพยนต์และละครโทรทัศน์มหากาพย์มากมาย อีกทั้งยังเคยได้รับรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์ World Bhuddhist Film ซึ่งจัดขึ้นโดยองค์การสหประชาชาติ จากผลงานสร้างชื่อก้องโลกในบทบาทที่เขาได้รับแสดงเป็น เจ้าชายสิทธัตถะ จากภาพยนตร์เรื่อง "Sri Siddhartha Gautama"

  ข้อมูลจาก  น้ำหอมดอกไม้ไทย I Am Siam Thai Perfume

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: