ข่าวล่าสุด

:

18 มีนาคม กับความสำคัญทางความเชื่อ วันมหาลักษมีชยันตี

พระแม่ลักษมี                           ภาพ pinterest.com

ใครที่เป็นสายมูเตลู เชื่อว่าส่วนหนึ่งอาจจะกำลังรอวันสำคัญ วันที่ 18 มีนาคมนี้ที่เป็นวันมหาลักษมีชยันตี ซึ่งเป็นวันสำคัญเกี่ยวกับพระแม่มหาลักษมี สำหรับใครที่ยังไม่ทราบข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับวันสำคัญทางความเชื่อวันนี้ บทความของเราได้รวบรวมข้อมูลมาให้ได้เสพเป็นความรู้ไปพร้อมกัน

วันมหาลักษมียันตีคือวันอะไร

วันมหาลักษมียันตี ข้อมูลจากแฟนเพจเฟสบุ๊ก ระบุว่า …ตรงกับวันที่ 18 มีนาคม เป็นวันคล้ายการจุติของพระแม่มหาลักษมี จากการกวนเกษียรสมุทร และเป็นวันคล้าย การเฉลิมฉลอง รำลึกนึกถึงเหตุการณ์ การกัลยาณัมหรือการมงคลสมรส ระหว่างพระแม่มหาลักษมีและองค์พระวิษณุ

สิ่งสำคัญที่สุดคือพระองค์ทรงเป็นเทพแห่งความงดงาม แต่เมื่อครั้งที่ ความเชื่อทางพราหมณ์ พุทธ และฮินดู ได้เดินทางเข้าสู่ดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อสมัยหลายพันปีที่ผ่านมา จนเกิดการเปลี่ยนถ่ายและพัฒนาความเชื่อ และความศรัทธา นำไปสู่การผสมผสาน และปรับแก้ไขของทั้งสามศาสนาจึงกลายเป็นว่าในดินแดนแถบนี้ โดยเฉพาะในประเทศไทย ต่างศรัทธาพระแม่ลักษมีว่าเป็นสัญลักษณ์ แห่งโชคลาภ ความมั่งคั่ง และพระองค์ทรงผู้มีใจเมตตาปรานี ชายาแห่งพระวิษณุผู้ดูแลรักษาโลก…

พระแม่ลักษมีหรือพระลักษมีคือใคร

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย ระบุว่า …เป็นเทวีแห่งความมั่งคั่ง โชคลาภ และความเจริญรุ่งเรือง เป็นพระมเหสีและศักติ (พลัง) ของพระวิษณุ พระองค์เป็นหนึ่งในสามเทวี “ตรีเทวี” คือ พระลักษมี พระปารวตี พระสรัสวตี นอกจากการนับถือในฮินดูแล้ว ยังพบการบูชาพระลักษมีเป็นเทพเจ้าองค์สำคัญองค์หนึ่งในศาสนาเชน ในศาสนาพุทธแบบทิเบต เนปาล และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้…

พระแม่ลักษมีตามตำนานศาสนาฮินดู

ตามตำนานของศาสนาฮินดูเชื่อกันว่า พระแม่ลักษมีเกิดจากมหาสมุทรจากการกวนมหาสมุทร เมื่อครั้งสร้างโลก (กวนเกษียรสมุทร) และได้เลือกพระวิษณุเป็นพระสวามีนิรันดร์


เมื่อพระวิษณุได้อวตารเป็นพระราม พระแม่ลักษมีก็ได้อวตารตามไปเป็นพระสีดา และเมื่อพระวิษณุอวตารเป็นพระกฤษณะ พระแม่ลักษมีก็อวตารเป็นพระราธา หรือพระรุกมิณี ในปางปรศุรามาวตารก็ไปอวตารเป็นพระแม่ธรณี ในปางวามนาวตารก็อวตารไปเป็นพระนางกมลา เป็นต้น

ในบันทึกโบราณของอินเดียมักถือให้สตรีทั้งปวงเป็นรูปแปลงของพระลักษมี การสมรสและความสัมพันธ์เชิงสามี - ภรรยาของพระลักษมีและพระวิษณุ เป็นแบบอย่างในพิธีกรรมต่างๆ ของการแต่งงานแบบฮินดู

กิจกรรมที่ทำในวันมหาลักษมียันตี

ย้อนกลับไปในปีที่ผ่านๆ ข้อมูลจากแฟนเพจเฟสบุ๊ก Sri Puja โพสต์กิจกรรมี่ทำในวันมหาลักษมียันตีในปีที่ผ่านๆ มา ผ่านการร่วมบุญ​ร่วมทำกุศล ด้วยดอกบัว​ 180 ดอก​ ถวายดวงเนตรถวายส่าหรี​ และเครื่องประดับ​ แด่ พระแม่​ ณ​ วัดแขกสีลม​ วัดพระศรีอุมาเทวี​ และพาคณะบุญทัวร์ไหว้​แยกราชประสงค์ พระลักษมี​ ตึกเกสร​ 4 จตุโลกบาล​ ตึกเกสร และพระพระ​พิฆเนศวร​ เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อรับพรรับศิริมงคล​

นอกจากนี้ข้อมูลจากแฟนเพจเฟสบุ๊ก เจ้าหญิงสายมู ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า …ผู้ที่ศรัทธาในพระแม่ จะทำการตกแต่งหิ้งบูชา หรือเทวรูปอย่างสวยงาม มีการถวายดอกบัวหลวงสีชมพู หรือดอกบัวแดง พร้อมกับการถวายอาหารและขนม เพื่อสักการะแด่ท่าน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติของท่าน และทำการขอพรให้ท่านช่วยเรื่องโชคลาภ ทรัพย์สิน และกำจัดหนี้สินให้หมดไป อีกทั้งยังสามารถนำสมุดบัญชี กระเป๋าสตางค์ เพื่อขึ้นพานให้พระแม่ประทานพรให้เราได้อีกด้วย…

สิ่งต้องห้ามในการถวายต่อพระแม่ลักษมี

แฟนเพจเฟสบุ๊ก “เจ้าหญิงสายมู” ระบุว่า ของถวายจะต้องไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์และไข่

บทสวดบูชาพระแม่ลักษมี

สามารถถวายการสวดบูชาพระแม่ลักษมี 108 จบด้วยบท “โอม เจลักษมี มาตา” หรือบทต่างๆ ที่มี แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องสวดมนต์บทของพระพิฆเนศก่อนเสมอ

สำหรับใครที่เป็นสายมูเตลูหรือนิยมบูชาพระแม่ลักษมีอยู่แล้วเป็นประจำ วันที่ 18 มีนาคมนี้ ก็สามารถเตรียมตัวรอเข้าร่วมพิธีมูกันได้ตามแต่ความเชื่อและศรัทธา

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: