ข่าวล่าสุด

:

สิ้น เสฐียรพงษ์ วรรณปก นักเขียน นักปรัชญาศาสนา

เสฐียรพงษ์ วรรณปก


ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ วรรณปก ราชบัณฑิตสาขาศาสนศาสตร์ นักปรัชญาศาสนา เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 83 ปี ด้วยปัญหาเกี่ยวกับเส้นเลือดในช่องท้องและหัวใจ เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 6 เม.ย.2565 ที่ผ่านมา

ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์ วรรณปก เป็นอาจารย์หรือนักวิชาการทางด้านศาสนาพุทธและภาษาบาลี ราชบัณฑิตสาขาศาสนศาสตร์ และยังเป็นนักเขียนบทกวี และบทความในนิตยสารหลายฉบับ รวมถึงยังมีผลงานหนังสือทางวิชาการและกึ่งวิชาการที่พิมพ์เผยแพร่มากกว่า 100 เล่ม อาทิ เพลงรักจากพระไตรปิฎก, พระราชบัญญัติคณะสงฆ์ เพื่อความผาสุกแห่งสงฆ์, จากเสฐียรพงษ์ถึงพระเทพเวที และพุทธทาสภิกขุ ฯลฯ

สำหรับการจากไปของ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) เสฐียรพงษ์นั้น ส.ศิวรักษ์ เป็นนักคิด นักเขียน และนักปรัชญา ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทไว้โพสต์ไว้อาลัยในเฟซบุ๊ก ส่วนหนึ่งว่า


"เสฐียรพงษ์ วรรณปก เป็นสามเณรประโยค 9 รูปแรกในรัชกาลที่ 9 และเป็นรูปแรกแต่เกิดการสอบแบบข้อเขียนแทนการสอบปากเปล่าดังแต่ก่อน เขาเป็นศิษย์ของพระธรรมเจดีย์ (กี มารชิโน) แห่งสำนักเรียนวัดทองนพคุณ

ต่อมาเสฐียรพงษ์ได้ทุนไปเรียนที่วิทยาลัยตรีนิตี้ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ทั้งๆ ที่ยังบวชอยู่ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นพระไทยรูปแรกที่จบจากที่นั่น เสียดายที่กลับมาไม่ทันไร เขาก็สึก

เขาถนัดเป็นนักหนังสือพิมพ์มากกว่าเป็นครูบาอาจารย์ ทั้งที่เขาเคยอยู่มหาวิทยาลัย และมีผลงานรวมเล่มมากมาย ภาษาไทยเขาดี หนังสือที่มีชื่อเสียงก็เป็นหนังสือตั้งชื่อ ที่เขาสามารถตั้งชื่อคนเพราะๆ

ผมกับเขาเป็นกัลยาณมิตรกันมายาวนาน เมื่อเขาตายจากไป ก็หวังว่าเขาจะไปสู่สุคติในสัมปรายภพ"

 

 ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: