ข่าวล่าสุด

:

ซินเจียงเตรียมเปิดให้สาธารณชนเข้าชมถ้ำพุทธศิลป์ คู่มู่ถู่หล่า ต.ค.นี้

หมู่ถ้ำคู่มู่ถู่หล่า Kumutula Grottoes


หน่วยงานท้องถิ่นเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เปิดเผยว่าหมู่ถ้ำคู่มู่ถู่หล่า (Kumutula Grottoes) ที่มีอายุย้อนกลับไปตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 5-14 ในซินเจียง จะเปิดให้สาธารณชนเข้าชมในเดือนตุลาคมนี้

เหมียวลี่ฮุย รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยหมู่ถ้ำเค่อจือเอ่อร์ (Kizil Grottoes) ซึ่งบริหารงานหมู่ถ้ำคู่มู่ถู่หล่า ระบุว่าถือเป็นครั้งแรกที่หมู่ถ้ำคู่มู่ถู่หล่าจะเปิดให้สาธารณชนเข้าชมนับตั้งแต่มีการค้นพบ ซึ่งในระยะแรกวางแผนจะเปิดถ้ำ 12 แห่ง โดยอิงจากสถานะการอนุรักษ์

เหมียวเสริมว่าหมู่ถ้ำคู่มู่ถู่หล่า ซึ่งเป็นมรดกสำคัญภายใต้การคุ้มครองของรัฐ ประกอบด้วยถ้ำจำนวน 122 แห่ง พร้อมภาพจิตรกรรมฝาผนังอันเป็นเอกลักษณ์


ด้านบรรดาผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าหมู่ถ้ำแห่งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาในจีน

เหมียวกล่าวว่าสถาบันฯ กำลังยกระดับความพยายามเพื่อเร่งก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานใกล้บริเวณหมู่ถ้ำดังกล่าวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในอนาคต

ทั้งนี้ หมู่ถ้ำคู่มู่ถู่หล่าตั้งอยู่ในหุบเขาแม่น้ำ ห่างจากตัวเมืองคู่เชอ แคว้นอาเค่อซูของซินเจียงราว 30 กิโลเมตร ถือเป็นหนึ่งในวัดถ้ำหินพุทธศิลป์ขนาดใหญ่ที่สุดในซินเจียง และอยู่ใกล้หมู่ถ้ำเค่อจือเอ่อร์ อันเป็นหนึ่งในหมู่ถ้ำพุทธศิลป์ขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ที่สุดของจีน

   ถ้ำหินอาเอ่อร์ไจ้ แหล่งพุทธศิลป์เลอค่าแห่งทุ่งหญ้ามองโกเลียใน

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: