ข่าวล่าสุด

:

กัมพูชาขุดพบเศียรยักษ์สมัยบายน ที่ประตูทิศใต้ของนครธม

ข้ากลายเป็นนางร้ายเกี้ยวรัก               Photo : phnompenhpost.com


องค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา ขุดพบเศียรยักษ์ ฝังอยู่ใต้พื้นที่บริเวณที่เคยเป็นแผงขายของขายหน้าประตูด้านทิศใต้ของวัดนครธม

พฤหัสบดีที่ 20 ต.ค.2565 แถลงการณ์จากองค์การอัปสราแห่งชาติกัมพูชา (The Apsara National Authority : ANA) เปิดเผยการค้นพบรูปแกะสลักหัวอสูรทำจากหินทรายอายุหลายศตวรรษ บริเวณหน้าประตูทิศใต้ของวิหารนครธม (Angkor Thom) ในอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือหมู่ปราสาทนครวัดของกัมพูชา

อสูรจัดเป็นครึ่งเทพ ยักษ์ หรือมารตามความเชื่อในสมัยโบราณ ซึ่งปรากฎทั้งในศาสนาฮินดูและศาสนาพุทธ

โชค โสมาลา หัวหน้าทีมจดทะเบียนงานศิลปะจากสำนักอนุรักษ์อนุสรณ์สถานและโบราณคดีเชิงป้องกันขององค์การฯ ระบุว่ารูปแกะสลักดังกล่าวถูกพบบริเวณที่ตั้งอดีตร้านขายของที่ระลึกหน้าประตูทิศใต้ เมื่อวันพุธ (19 ต.ค.) ที่ผ่านมา โดยทีมโบราณคดีขุดดินลึก 30-40 เซนติเมตร และพบหินโบราณสามชิ้น จึงนำมาล้างและประกอบกันเป็นหัวอสูร

โชคระบุว่ารูปแกะสลักศิลปะแบบบายนชิ้นนี้มีความสูง 60 เซนติเมตร กว้าง 65 เซนติเมตร และหนา 59 เซนติเมตร โดยถูกสร้างพร้อมกันกับปราสาทบายนในรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ระหว่างช่วงปลายศตวรรษที่ 12 ถึงต้นศตวรรษที่ 13


ปัจจุบันรูปแกะสลักดังกล่าวถูกนำไปเก็บรักษาที่พิพิธภัณฑ์พระนโรดมสีหนุ-อังกอร์ ขณะทีมโบราณคดีจะเดินหน้าค้นหารูปแกะสลักดั้งเดิมของร่างอสูรต่อไป

ทั้งนี้ อุทยานฯ ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ที่จังหวัดเสียมราฐทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา มีสถานะเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี 1992 และถือเป็นจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของกัมพูชา

อังกอร์ เอนเทอร์ไพรซ์ (Angkor Enterprise) หน่วยงานรัฐบาลกัมพูชา ระบุว่าอุทยานฯ ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 2.2 ล้านคนในปี 2019 สร้างรายได้จากการขายตั๋วรวม 99 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.79 พันล้านบาท) ช่วงก่อนการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ขณะเดียวกันองค์การฯ รายงานว่านักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาเยือนนครวัดอีกครั้งหลังจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทุเลาลง ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่นครวัดจะเพิ่มกลับสู่ภาวะปกติ หลังจากหายไปเป็นเวลา 2 ปี เนื่องจากการระบาดใหญ่


 

 

 ที่มา  China Xinhua News

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: