ข่าวล่าสุด

:

กุ้ง-แซลมอนดองซีอิ๋ว เมนูสุดฮิตมาแรงสไตล์เกาหลี ทำเองก็ง่าย ร้านเด็ดก็มี

กุ้งดองซีอิ๋ว                                                  ภาพ shopee

หนึ่งในเมนูสุตฮิตที่ช่วงนี้เปิดเฟสบุ๊ค ไอจี เป็นต้องเจอ กับ “กุ้ง-แซลมอนดองซีอิ๋วเมนูอาหารประเภทกับแกล้มจากเกาหลี โดยสูตรเด็ดคือซีอิ๋วที่นำมาใช้ดองกุ้งกับแซลมอนนั้นเอง

โดยสูตรการดองซีอิ๋วกุ้งและแซลมอนที่สามารถทำตามได้นั้นจะ เริ่มต้นจากการเตรียมวัตถุดิบก็คือ กุ้งสด แซลมอน หรืออาจจะเป็นปลาหมึกสด หอยโฮตะเตะ รวมไปถึงไข่ไก่ จากนั้นเตรียมส่วนผสมดังต่อไปนี้

- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- โชยุ ซึ่งเป็นซีอิ๋วเกาหลีหรือญี่ปุ่น 1 ถ้วยตวง
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งมิรินจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกสด กระเทียม งาขาว ต้นหอม สามารถใส่ได้ในปริมาณที่ชอบ

เริ่มวิธีทำกุ้ง-แซลมอนดองซีอิ๋วด้วยการ ตั้งหม้อขนาดเล็ก ตั้งไฟกลางแล้วใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยน้ำปลา มิริน น้ำตาลทราย ต้มกระทั่งซอสเดือดแล้วจึงยกหม้อลงจากเตาพักให้ซอสเย็น แล้วจึงทำการเล่นพริก กระเทียม ต้นหอมลงไปตามที่ต้องการ แล้วจึงนำไปดองพร้อมกับกุ้ง แซลมอน ปลาหมึก ไข่ไก่ที่เราเตรียมไว้

ทริคในการดองเราสามารถใส่ภาชนะดองใส่ตู้เย็นได้ 2 สัปดาห์ โดยการดองอาจจะยังไม่ต้องเติมพริก กระเทียม ต้นหอม ให้ดองแค่น้ำซอส

แนะนำร้านจำหน่ายเมนูดองกระป๋องสไตล์เกาหลี


แซลมอนดองซีอิ๋ว                                                      ภาพ kongaroi.com


สำหรับใครที่อาจจะไม่สะดวกทำการดองด้วยตัวเอง อยากจะหาซื้อแบบสำเร็จรูปแบบกระป๋อง เรามีมาแนะนำทุกคนกันดังนี้

 - ร้านกุ้งดองเบบี๋ชิม ที่ทางร้านมีข้าวญี่ปุ่นผัดผัดกุ้งน่ารับประทานสามารถสั่งมากินคู่กับแซลมอนดองซีอิ๋วเกาหลีได้ และยังมีไข่ดองเยิ้มๆ น่าทาน มาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดอีกด้วย ใครสนใจติดตามได้ที่ Instragram: babyshrimp.bkk

 - ร้านกุ้งดองซีอิ๋วเกาหลี ที่ทางร้าน sshrimp.shrimp ใช้การดองนาน 48 ชั่วโมง ถึงเครื่องนัว โดยนอกเหนือไปจากเมนูหลักกุ้งดองซีอิ๋ว แซลมอนดองซีอิ๋วแล้ว ยังสามารถสั่งเพิ่มท็อปปิ้ง อาทิ สาหร่าย ข้าว หรืออาจจะสั่งกิมจิโฮมเมดที่มีให้เลือกมากถึง 6 แบบ ใครสนใจไปส่องได้ที่ Instragram: sshrimp.shrimp

 - ร้านก้งดองและปูไข่ดองซีอิ๋วเกาหลีที่คัดสรรกุ้งตัวใหญ่ และใส่ใจกระบวนการทำที่สะอาด รสชาติอร่อย สามารถไปติดตามกันได้ที่ Instragram: chingu_kungdong

ข้อควรระวังในการรับประทานเมนูดองซีอิ๋ว

แม้ว่าเมนูกุ้ง แซลมอนดองซีอิ๋วต่างๆ จะกำลังมาแรง หลายคนชอบรับประทานแต่การกินก็มีข้อควรระวังเช่นกัน เนื่องจากวัตถุดิบหลักที่นำมาทำนั้นเป็นของดิบสดที่ยังไม่ได้ผ่านการปรุงให้สุก แต่นำมาผ่านการดองเค็มเพื่อกลบกลิ่นคาว และฆ่าพยาธิ แต่กระบวนการดองนั้นเป็นการถนอมอาหารที่แม้จะช่วยทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น แต่ทั้งนี้กระบวนการดองก็ไม่สามารถฆ่าพยาธิหรือกำจัดแบคทีเรียที่ปะปนมากับของสดได้ ดังนั้นจึงไม่ควรรับประทานบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดอาหารท้องเสีย ปวดท้อง ไปจนถึงอาหารเป็นพิษ และอาจรุนแรงถึงขั้นกระเพาะและลำไส้อักเสบได้

ดังนั้นทริคแนะนำก็คือเราจำเป็นจะต้องเลือกซื้อหรือหากทำเองก็ควรเลือกวัตถุดิบเกรดดี มีความสดใหม่ ได้มาตรฐาน มีความสะอาด ควรล้างมือก่อนปรุงอาหารและควรจะสวมถุงมือในการปรุงอาหารเพื่อลดความเสี่ยงที่แบคทีเรียอาจลงไปปนเปื้อน และควรจะล้างวัถุดิบอย่างถูกต้องจึงจะส่งผลดีต่อคนกินที่สุด

สุดท้ายนี้สำหรับใครที่สนใจเมนุกุ้งแซลมอนดองซีอิ๋ว อาจสั่งซื้ออุดหนุนพ่อค้าแม่ขายในพื้นที่ใกล้เคียงกับที่ตัวเองอาศัยอยู่ก็ได้เช่นกัน และไม่เพียงแค่เมนูอาหารสุดฮิตดังกล่าว เมนูอื่นๆ ก็เช่นกันร่วมอุดหนุนผู้ขายรายย่อย เพื่อเป็นกำลังใจและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจช่วยเหลือกันและกันในสังคมช่วงสถานการณ์ที่ยากลำบากนี้ได้ต่อไป
บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: