ข่าวล่าสุด

:

บอนสี ไม้ประดับมาแรง สีสวย ราคาไม่ธรรมดา

บอนสี                                      ภาพ ruksa-blog.blogspot.com       

บอนสี อีกหนึ่งกระแสการปลูกต้นไม้ในยุคโควิดที่กำลังมาแรงตามติดกล้วยใบด่าง แถมราคายังมีทีท่าจะแพงขึ้นตามๆ กันด้วย โดย "บอนสี" เป็นต้นไม้ประดับที่มีใบสวยงาม ด้วยสีสันที่ตัดกันแปลกตาเป็นเอกลักษณ์

บอนสีเป็นไม้อวบน้ำที่คายน้ำได้ไว มีลำต้นอยู่ภายใต้ดินในลักษณะหัวหรือเหง้า และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Caladium bicolor ใบจะแตกเป็นกอ ก้านใบยาว ต้องการแสงประมาณ 50 - 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนน้ำต้องการในระดับปานกลาง บอนสีเป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้น

ลวดลายที่ปรากฏบนบอนสีนั้น เกิดขึ้นได้ทั้งตามธรรมชาติและเกิดขึ้นได้จากการผสมสีหรือเพาะพันธุ์ โดยส่วนประกอบที่ทำให้เกิดลวดลาย มีดังนี้

 - หมุนทราย เป็นจุดสีเล็กคล้ายเม็ดทรายบนพื้นใบ มองเห็นได้แค่รางๆ
 - พร่า เป็นจุดเล็กกระจายอยู่ทั่วพื้นใบ
 - กระดูก เป็นเส้นใบหลักอยู่กึ่งกลางใบ ออกจากสะดือไปจรดปลายใบ
 - เส้น เป็นเส้นใบย่อยแตกแขนงจากระ มีสีเดียวกับกระดูก
 - ร่างแห เป็นใบย่อยที่แตกแขนงจากเส้น สีต่างจากพื้นใบ

รูปแบบของใบบอนสี บอนสีมีรูปแบบของใบ 4 รูปแบบ ได้แก่

 - บอนใบกาบ ก้านใบจะมีลักษณะแผ่แบนตั้งแต่โคนถึงคอ คล้ายใบผักกาด
 - บอนใบกลม ใบมีลักษณะกลมหรือรี ปลายใบมน ก้านใบจะอยู่กึ่งกลาง
 - บอนใบยาวปลายใบเรียวแหลม รูปใบเรียว ป้อม ก้านใบตรงรอยหยักตรงโคนใบ
 - บอนใบไทย ลักษณะใบคล้ายหัวใจก้านใบอยู่กึ่งกลาง ปลายแหลม
 - บอนใบไผ่ ปลายใบเรียวแหลมคล้ายกับใบไผ่


สายพันธุ์ของบอนสีทั่วไป ที่คนนิยมปลูก อาทิ

 - พิ้งค์บิวตี้ Caladium PinkBeauty เป็นบอนสีที่ปลูกกันทั่วไป สายพันธุ์ต้นเล็ก มีสีแดง ชมพู ใบขนาดเล็ก ทรงพุ่มกะทัดรัด สามารถปลูกในกระถางสำหรับตกแต่งบ้านหรือห้องนั่งเล่นได้
 - อิเหนา Angel Wing Caladium เป็นบอนสีที่มีลักษณะใบสวยงามบ้านๆ อีกทั้งยังถือเป็นไม้มลคล โดยควรปลูกในพื้นที่ๆ มีความชื้น ใช้ดินร่วนผสมอินทรีย์วัตถุ และควรสน้ำทุกวัน
 - ฮกหลง Caladium ThaiBeauty เป็นไม้ฟอกอากาศ ที่ชูใบประมาณ 3 - 5 ใบ สีชมพูแดง ปนเขียวสวยงาม และถือเป็นไม้มงคลเช่นกัน

สายพันธุ์ของบอนสีราคาแพง ยกตัวอย่างสายพันธุ์บอนสีที่มีราคาสูงในเวลานี้

 - บอนสีเพชรสุวรรณโชติ ราคาสำหรับต้นเล็ก 10,000 บาท ลักษณะใบยาว พื้นใบสีเขียว ขาว แดง เหลืองภายในกอเดียว มีเม็ดสีแดงเป็นจุดๆ จุดเด่นที่ทำให้มีราคาแพงคือสีขาวที่หากปรากฏเยอะบนต้นใด ต้นนั้นจะยิ่งมีราคาแพง

 - บอนสีสยามนฤมิตร ต้นเล็กราคาเริ่มต้น 30,000 บาท สำหรับต้นแม่พันธุ์ราคา 180,000 บาท ราคาแพงมาก เพราะเป็นสายพันธุ์ที่หาได้ยาก ใบมีลักษณะกลม เส้นใบสีแดงเข้ม มบมีความด่างสวยงามเสมือนกระเบื้องโมเสด  เป็นบอนสีที่มีความแข็งแรง ใบจะร่วงได้ช้า 3 - 4 เดือน ในขณะที่สายพันธุ์ทั่วไปร่วงในระยะเวลา 1 - 2 เดือน

 - บอนสีธาตุบางแก้ว เป็นสายพันธุ์ที่ต้นเล็กราคา 22,000 บาท และราคาสามารถสูงได้ถึง 150,000 [าท เป็นอีกสายพันธุ์หายาก ลักษณะบนใบที่แต้มสีสวยแปลกตา เป็นบอนสีที่มีลักษณะใบรูปหัวใจ

ปัจจุบันยังพบว่าบอนสีมีจำหน่ายสูงสุดราคา 1 ล้านบาท โดยเจ้าของร้านต้นไม้จังหวัดพังงา ได้รับการติดต่อซื้อขายบอนสีจงอางเผือก ในราคาดังกล่าว แต่อีกแง่มุมก็มีหลายคนเตือนว่านี่เป็นเพียงการทำการตลาดของนักการตลาดในประเทศจีน ที่เข้ามาปั่นราคา ใครที่กำลังจะลงทุนกับต้นไม้บอนสีก็ควรจะคิดให้รอบขอบร่วมด้วย

   พลูฉลุ ต้นไม้อะไร ทำไมราคาแพง


 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: