ข่าวล่าสุด

:

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกในปีที่แล้วเพิ่มสูงขึ้น ทั้งที่เที่ยวบินลดลง

                             เครื่องบินโดยสารพาณิชย์ของสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชันแนล แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ PS752 ตกในเดืิอนมกราคม 2563 / EPA

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกในปี 2020 เพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้จำนวนเที่ยวบินลดลง

To70 บริษัทที่ปรึกษาด้านการบินของเนเธอร์แลนด์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินพาณิชย์ตกทั่วโลกเมื่อปีที่แล้วจำนวน 299 ราย เพิ่มขึ้นจากจำนวน 257 ราย ในปี 2019 แม้ว่าจำนวนเที่ยวบินในปีที่ผ่านมาลดลงอย่างมากจากมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19

โดยเว็บไซต์ติดตามเส้นทางการบิน "ไฟลต์เรดาร์ 24" (Flightradar 24) รายงานว่าจำนวนเที่ยวบินพาณิชย์ลดลง 42% ในปีที่ผ่าานมา

แถลงการณ์ของ To70 ระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวมาจากจำนวนของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ รวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมาย เช่น การยิงเครื่องบินตกด้วย

ตัวเลขผู้เสียชีวิตในปี 2020 นั้นรวมไปถึงเหยื่อจากเหตุกองกำลังติดอาวุธอิหร่านยิงเครื่องบินเที่ยวบินระหว่างประเทศของยูเครนตกในเดือน ม.ค. ด้วย อิหร่านมีแผนที่จะมอบเงิน 150,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 4.5 ล้านบาท) ให้แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 176 ราย โดยผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้คิดเป็นจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตกทั้งหมดในปีที่แล้ว


นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงผู้เสียชีวิต 98 ราย ในเดือน พ.ค. หลังเกิดเหตุเครื่องบินเที่ยวบินระหว่างประเทศของปากีสถานตกในนครการาจี รายงานเบื้องต้นระบุว่ามีสาเหตุมาจาก "ความบกพร่องของมนุษย์"

To70 พบว่า จำนวนอุบัติเหตุลดลงจาก 86 ครั้ง ในปี 2019 เหลือ 40 ครั้ง ในปี 2020 และในจำนวน 40 ครั้ง มีเพียง 5 ครั้งที่เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

แม้ว่าบริษัทที่ปรึกษาการบินแห่งนี้จะระบุว่า อัตราการเกิดอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิต "ใกล้เคียงกับตัวเลขเฉลี่ยในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา" แต่ก็เตือนว่าจำนวนเที่ยวบินที่ลดลงส่งผลกระทบ "สำคัญ" ต่อการปฏิบัติหน้าที่ของลูกเรือ โดยระบุว่า "ความเชี่ยวชาญในทักษะต่าง ๆ ที่ค่อย ๆ ลดลง เป็นปัญหาสำคัญในอุตสาหกรรมของเราในช่วงที่เรากลับไปดำเนินการตามปกติ"

สถิติระบุว่า ปีที่ปลอดภัยที่สุดของอุตสาหกรรมการบินโลกคือปี 2017 โดยไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินโดยสารตกในปีนั้นเลย มีอุบัติเหตุเพียง 2 ครั้ง ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 13 ราย จากเครื่องบินเครื่องยนต์เทอร์โบพร็อประหว่างภูมิภาค

 

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: