ข่าวล่าสุด

:

หมอประสิทธิ์ ชี้ COVID-19 รอบใหม่ คนติดอายุน้อย หาหมอช้าจนอาการหนักคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ตั้งข้อสังเกตการระบาด COVID-19 ครั้งนี้ พบในคนอายุน้อย มีอัตราการเสียชีวิตในช่วง 20-40 ปี เหตุหาหมอช้าจนอาการหนัก ให้ฟาวิฟิราเวียร์ไม่ทัน

5 ธ.ค.2564 ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงการแพร่ระบาด COVID-19 ระลอกใหม่ ว่า มีข้อสังเกตจากคนไข้อาการหนัก 17 คน ที่รักษาตัวที่ รพ.ศิริราช เนื่องจากเกิดขึ้นในคนอายุน้อย รวมถึงพบอัตราการเสียชีวิตในคนอายุน้อย เฉลี่ยอยู่ที่ 20-40 กว่าปี ซึ่งโดยทั่วไปเมื่อติดเชื้อ COVID-19 จะไม่ค่อยมีอาการและมีอัตราการเสียชีวิตต่ำ


อย่างไรก็ตาม อาจไม่ใช่ปัจจัยจากไวรัสโดยตรง แต่สาเหตุเพราะมาพบแพทย์ช้า บางรายไม่มาพบแพทย์ตั้งแต่เริ่มมีอาการ เมื่อมาในช่วงอาการหนักจึงให้ยาฟาวิฟิราเวียร์ไม่ทัน ซึ่งยาดังกล่าวต้องได้รับตั้งแต่ต้น ๆ ย้ำว่าอย่ารอจนอาการหนัก คนที่มีความเสี่ยงหรือเริ่มมีอาการขอให้รีบมาพบแพทย์

“สิ่งที่แตกต่างจากรอบแรก คนไข้อาการหนัก 17 คน พบในอายุที่น้อยลง การเสียชีวิตเกิดขึ้นในคนที่อายุน้อย คนจำนวนหนึ่งไปในที่ที่ไม่ควรจะไปแล้วพอมีอาการก็ไม่กล้ามาหาหมอ ก็ขอให้รีบเปิดเผยตัวดีกว่า”

 

ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: