ข่าวล่าสุด

:

เขาใหญ่ปิด 3 จุดกางเต็นท์ไม่มีกำหนด หลังช้างป่ากระทืบ นทท.ตายเขาใหญ่ปิด 3 จุดกางเต็นท์ไม่มีกำหนด หลังช้างป่ากระทืบ นทท.ตาย
 
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สั่งปิดลานกางเต็นท์ 3 จุดบนเขาใหญ่ ผากล้วยไม้ ลำตะคอง น้ำตกเหวสุวัต ไม่มีกำหนดหลัง "เจ้าดื้อ" ช้างป่า กระทืบนักท่องเที่ยวเสียชีวิต ชี้เป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุสลด ตั้งทีมตามพฤติกรรมช้าง เพื่อแกะรอยปัจจัยที่ทำให้ช้างมีพฤติกรรมดุร้าย

เมื่อเวลา 02.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับรายงานว่าช้างป่า เข้ามาทำร้ายนักท่องเที่ยวบริเวณจุดกางเต็นท์ลานผากล้วยไม้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ช้างป่าเข้ามาทำร้ายนักท่องเที่ยวจนเสียชีวิต โดยจุดดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวอยู่ประมาณ 40 คน และทุกคนตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า  “ก่อนหน้านี้พบว่ามีช้างป่าเข้ามาป้วนเปี้ยน แต่ไม่เคยทำร้ายคนจนเสียชีวิต ซึ่งตอนนี้ได้ประกาศปิดลานกางเต็นท์ผากล้วยไม้ และจุดลำตะคอง น้ำตกเหวสุวัตไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว จนกว่าจะมีคำตอบเรื่องพฤติกรรมช้างที่ทำร้ายนักท่องเที่ยว และเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว”


นายอดิศักดิ์ กล่าวอีกว่า ช่วงฤดูหนาวเป็นช่วงช้างตกมันหลายตัว เบื้องต้นได้รับรายงานว่าช้างตัวที่ก่อเหตุอาจจะเป็นเจ้าดื้อ ซึ่งเป็น 1 ในช้างป่าบนเขาใหญ่ที่มีพฤติกรรมเกเร แต่ก็ไม่เคยทำร้ายคนมาก่อน ขณะนี้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ และสัตวแพทย์ ติดตามช้างตัวนี้อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เข้ามาในจุดท่องเที่ยว และศึกษาพฤติกรรมว่ามีปัจจัย หรือสาเหตุอะไรที่ทำให้เกิดการทำร้ายคน

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวบนเขาใหญ่ ยังมาได้ปกติ แต่ขอให้อยู่ในพื้นที่ และฟังคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด และจะปิดจุดลานกางเต้นท์ทั้งหมด ส่วนบ้านพักยังมาใช้ได้ แต่หากกังวลความปลอดภัย ถึงจองมาแล้วก็ให้ติดต่อคืนเงินได้ ส่วนนักท่องที่ยวที่ขึ้นลงปกติในช่วงเวลากลางวัน ยังไม่ต้องกังวล จะมีทีมอารักขาช้างป่าตลอดทางขึ้นลง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ช่วง 1-2 ปี เจ้าดื้อ หรือพี่ดื้อ ช้างป่าเขาใหญ่ เคยคร่อมรถนักท่องเที่ยวมาแล้วและยังเคยเข้ามารื้อเต็นท์นักท่องเที่ยว แต่ไม่ได้ทำร้ายใคร

 

ที่มา  news.thaipbs

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: