ข่าวล่าสุด

:

ยืนยันแรงงานไทยเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 8 คน ที่บริเวณใกล้เขตกาซา

Israel-Hamas                                          Reuters


ยืนยันแรงงานไทยเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 8 คน ที่บริเวณใกล้เขตกาซา

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ยืนยันว่ามีแรงงานไทยในนิคมเกษตรกรรมใกล้พื้นที่ฉนวนกาซาเสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 8 รายจากการโจมตีฉนวนกาซาช่วงบ่ายวันที่ 18 พ.ค. ตามเวลาอิสราเอล พร้อมทั้งย้ำให้คนไทยในอิสราเอลติดตามข้อมูลข่าวสารและปฏิบัติตามมาตรการของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด

"สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ และครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บ" สถานเอกอัครราชทูตฯ ระบุในข้อความที่เผยแพร่ทางเพจเฟซบุ๊กทางการช่วงเช้าวันนี้ โดยให้ข้อมูลว่าผู้เสียชีวิตเป็นแรงงานไทยซึ่งพักอาศัยในนิคมเกษตรกรรม Ohad

"เมื่อมีเสียงไซเรนเตือนภัย ขอให้ทุกท่านรีบเข้าหลบภัยในสถานที่หลบภัยโดยเร็ว ในกรณีฉุกเฉินและต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ที่ 054-636-8150 หรือ inbox ข้อความมาที่เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูต Royal Thai Embassy, Tel Aviv หรือ 'ทุกเรื่องเมืองยิว' "

น.ส.พิมพ์ชนก จิระพัฒนากุล กงสุลไทยประจำอิสราเอล เปิดเผยกับสำนักข่าวบีบีซีไทยว่า นิคมเกษตรกรรมโอฮัด (Ohad) เมือง Eshkol อยู่ห่างจากเขตกาซาราว 14 กม. และในพื้นที่รัศมี 100 กม. จากเขตกาซา มีแรงงานไทยทำงานอยู่ราว 4,000 คน อย่างไรก็ดี ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานทูตได้ช่วยลำเลียงแรงงานไทยที่ทำงานในนิคมเกษตรกรรมที่อยู่ติดเขตกาซาออกจากพื้นที่แล้วจำนวนหนึ่ง

ต่อมานายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในจำนวนผู้บาดเจ็บ 8 ราย มี 2 รายที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นขณะที่แรงงานกลุ่มดังกล่าวทำงานอยู่ในห้องบรรจุผลิตผลทางการเกษตร ในชั้นนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟกำลังประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอรับรายชื่อผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และจะติดตามดูแลคนไทยที่ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิด


นายอดิเรก จินเซ็ง แรงงานไทยที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมโอฮัด และเป็นหนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงพักเที่ยง ซึ่งแรงงานไทยจำนวนหนึ่งกำลังพักผ่อนทั้งบริเวณด้านหน้าที่พัก และใต้ต้นไม้ ขณะนั้นตนได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นบนท้องฟ้าสองลูก แต่ไม่มีเสียงเตือนภัย จากนั้นแรงงานราวสิบกว่าคนที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวก็วิ่งหนีเพื่อเอาชีวิตรอดและไปหลบอยู่ในบังเกอร์

นายอดิเรกเห็นว่ามีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุหนึ่งคน และได้เห็นผู้ได้รับบาดเจ็บแขน และขาขาด และร่างกายชุ่มโชกไปด้วยเลือด เพื่อนแรงงานได้ช่วยกันปั๊มหัวใจและช่วยกันปฐมพยาบาลในเบื้องต้น

แรงงานไทยบอกด้วยว่า ขณะเกิดเหตุผู้เสียชีวิตนั่งอยู่หน้าที่พัก ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแขนและขาขาด กำลังเดินอยู่

นายจักรี รัตพลที อายุ 31 ปี หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว บอกบีบีซีไทยว่า ถูกสะเก็ดระเบิดได้รับบาดเจ็บที่แขน ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยอาการไม่หนัก

เขาเล่าว่าขณะเกิดเหตุกำลังทำงานเก็บมะเขือเทศอยู่ในโรงเรือนเพาะปลูกและมีเพื่อนแรงงานด้วยกันกว่า 20 คน ทำงานอยู่ "รู้สึกตกใจ เพราะก่อนหน้าจะเกิดเหตุการณ์ก็คิดมาตลอดว่ามันอันตราย และผมได้ลงทะเบียนเพื่อเดินทางกลับบ้านแล้ว แม้จะทำงานยังไม่ครบห้าปีก็ตาม"

ภาณุวัฒน์ จุกจันทร์ ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนหนึ่งบอกว่า ขณะเกิดเหตุกำลังพักผ่อนในแคมป์ที่พักคนงาน โดยทุกคนกำลังพักในช่วงเวลา 13.00-15.00 น. เนื่องจากอากาศร้อน ในระหว่างนั้นได้ยินเสียงระเบิดดังตูมเป็นครั้งแรก จากนั้นได้ยินเสียงดังตามมาอีกหนึ่งครั้ง ซึ่งครั้งที่สองนี้ทำให้กระจกแตกกระจายเต็มห้องพัก เมื่อออกมาด้านนอก ก็เห็นห้องครัวและห้องน้ำพังเสียหายทั้งหมด

นายภาณุวัฒน์ ได้เข้าไปดูในห้องพักคนงานอีกคนหนึ่งเห็นเพื่อนแรงงานได้รับบาดเจ็บ จึงแบกร่างเพื่อนคนงานออกมาให้พ้นจากจุดเกิดเหตุ ต่อมานายจ้าง ทหารอิสราเอล และรถพยาบาลได้เข้ามาในที่เกิดเหตุ โดยขณะนั้นตนไม่ทราบว่ามีผู้เสียชีวิต

"กลัวครับ ถ้าได้ยินเสียงเซวะอะโดม (สัญญาณเตือนภัยขั้นสีแดง) ผมก็ต้องหมอบ แต่ครั้งนี้ไม่มีเสียงเตือนภัย ไม่มีสัญญาณอะไรเลย"

นายภาณุวัฒน์ ทำงานในอิสราเอลเกือบครบสัญญา 5 ปี แล้ว และตั้งใจจะเดินทางกลับไทยเนื่องจากเป็นห่วงความปลอดภัยของตัวเอง


 


 


ที่มา BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: