ข่าวล่าสุด

:

โควิด-19 อินเดีย ยังคงพบศพจำนวนมากในแม่น้ำคงคา และอีกมากฝังไว้ที่ริมฝั่ง

covid-19 Ganges river India       การเผาศพบนกองฟืนริมฝั่งแม่น้ำคงคาในเมืองอัลลาฮาบัด   Images : Getty Images

โควิด-19 อินเดีย ยังคงพบศพจำนวนมากในแม่น้ำคงคา และอีกมากฝังไว้ที่ริมฝั่ง

อินเดียยังคงเผชิญวิกฤติโควิด-19 ในการระบาดระลอกสอง ยอดผู้ติดเชื้อรายวันสูงกว่า 2-3 แสนคน เสียชีวิตรายวันกว่า 4 พันคน ยอดผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 25 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 275,000 คน แต่ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ตัวเลขรวมที่แท้จริงน่าจะสูงกว่านี้หลายเท่าตัว

เช่นเดียวกับที่ทราบว่ากันว่าที่ผ่านมาเตาเผาศพไม่เพียงพอ ส่งผลให้ต้องมีการก่อเมรุเผาศพกันอย่างง่ายๆ ตามที่สาธารณะต่างๆ รวมถึงบริเวณริมฝั่งแม่น้ำคงคา ที่มีรายงานว่าพบศพจำนวนมากถูกน้ำซัดขึ้นฝั่งทางตอนเหนือของรัฐอุตตรประเทศ เกรงว่า ศพหลายร้อยศพที่ลอยอยู่ในแม่น้ำหรือไม่ก็ถูกฝังอยู่ใต้ดินทรายตามริมฝั่งแม่น้ำ อาจเป็นผู้เสียชีวิตจากโควิด 19

ภาพอันน่าสะพรึงกลัวในรัฐอุตตรประเทศถูกเปิดเผยครั้งแรกเมื่อ 10 พ.ค. มีศพ 71 ศพ ถูกพัดขึ้นฝั่งแม่น้ำคงคาในหมู่บ้านชอซา ของรัฐพิหาร ใกล้กับชายแดนของรัฐ โดยเจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า ซากศพบางส่วนอาจจะเป็นศพที่มีการเผาตามปกติบริเวณริมฝั่งแม่น้ำแล้วนำไปลอยในแม่น้ำคงคา แต่พวกเขาสงสัยว่า มีการทิ้งศพที่ยังไม่ได้เผาจำนวนมากลงในแม่น้ำ ทางตำรวจได้ติดตาข่ายขวางแม่น้ำไว้เพื่อดักจับศพที่ลอยมาตามน้ำ

หนึ่งวันถัดมา ห่างจากหมู่บ้านชอซาไป 10 กม. พบศพหลายสิบศพที่เน่าเปื่อยจนเกือบหมด เกลื่อนริมฝั่งแม่น้ำคงคาในหมู่บ้านกาห์มาร์ เมืองกาซิปูร์ รัฐอุตตรประเทศ มีสุนัขจรจัดและอีกากำลังกินซากศพ


covid-19 Ganges river India          ศพหลายร้อยศพที่ถูกพบลอยมาตามแม่น้ำคงคา หรือถูกฝังใต้ดินทรายริมฝั่งแม่น้ำ   Images : Getty Images


ชาวบ้านในเมืองบัลเลียที่อยู่ติดกันก็พบศพที่เน่าเปื่อยและขึ้นอืดหลายสิบศพลอยอยู่ในแม่น้ำด้วย ตอนที่พวกเขาออกไปอาบน้ำในตอนเช้าในแม่น้ำคงคา หนังสือพิมพ์ฮินดูสถานได้รายงานว่า ตำรวจเก็บกู้ซากศพได้ 62 ศพ

ในเมืองกันเนาช์, คานปูร์, อุนเนา และประยาคราช หลุมฝังศพตื้น ๆ ถูกพบกระจัดกระจายทั่วท้องแม่น้ำคงคา ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำคงคาบริเวณสะพานเมห์นดี กาต ก็มีเนินดินขนาดเท่าร่างกายคนจำนวนมาก หลายจุดดูเผิน ๆ คล้ายกับพื้นผิวขรุขระของท้องน้ำ แต่ว่าเนินแต่ละแห่งเหล่านั้นมีศพฝังอยู่ โดยบริเวณสะพานมหาเทวี กาต ที่อยู่ใกล้เคียง พบศพอีกอย่างน้อย 50 ศพ


คนยากจนจำนวนมากไม่มีเงินจัดการเผาศพ ดังนั้นพวกเขาจึงนำผ้าฝ้ายสีขาวมาห่อศพแล้วก็ไสลงแม่น้ำ บางครั้งก็มีการนำหินมาผูกไว้กับศพเพื่อถ่วงให้จมน้ำ แต่หลายคนก็แค่ลอยศพลงในน้ำโดยไม่มีการถ่วงน้ำหนัก ในช่วงเวลาปกติ การพบเห็นศพลอยอยู่ในแม่น้ำคงคาไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด

สิ่งที่ผิดปกติคือ พบศพจำนวนมากภายในระยะเวลาอันสั้น และในหลายพื้นที่ตามริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งซากศพเหล่านี้คือหลักฐาน "ของความคลาดเคลื่อนมหาศาลระหว่างตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ของทางการและตัวเลขที่แท้จริงในพื้นที่"

ทางการระบุว่ามีผู้เสียชีวิตโควิด-19 ในเมืองคานปูร์ 196 คน ในช่วงวันที่ 16 เม.ย. ถึง 5 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่ข้อมูลจากฌาปนสถาน 7 แห่ง ระบุว่ามีการเผาศพเกิดขึ้นเกือบ 8,000 ศพ


covid-19 Ganges river India           แนวแม่น้ำคงคา ในเมืองการ์ชมุกเตชวาร์ รัฐอุตตรประเทศ ที่พบการผาศพบนกองฟืน  Images : Getty Images


เตาเผาไฟฟ้าทุกแห่งทำงานตลอด 24 ชั่วโมงในเดือน เม.ย. แต่ก็ยังไม่พอ ดังนั้น รัฐบาลจึงอนุญาตให้มีการเผาศพบนกองฟืนบริเวณสนามด้านนอกได้ แต่พวกเขารับเฉพาะศพที่มาจากโรงพยาบาลที่มีใบรับรองโควิด-19 เท่านั้น

แต่ยังมีคนจำนวนมากที่เสียชีวิตที่บ้านโดยไม่มีการตรวจหาเชื้อใด ๆ ทางครอบครัวของพวกเขาต้องนำศพไปที่ชานเมืองหรือไม่ก็ไปเมืองที่อยู่ติดกันอย่าง เมืองอุนเนา เมื่อหาไม้เผาศพ หรือสถานที่เผาศพไม่ได้ พวกเขาก็ฝังศพไว้ตามท้องน้ำ

ผู้สื่อข่าวในเมืองประยาคราช กล่าวว่า เขาเชื่อว่า ศพจำนวนมากนี้มีทั้งศพผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตที่บ้านโดยไม่มีการตรวจหาเชื้อ และศพของคนยากจนที่ไม่มีเงินเผาศพ

นอกจากนี้ ยังพบหลุมศพและศพที่กำลังเน่าเปื่อยจำนวนมาก โดยจักโมลัน ทิวารี ชาวบ้านในเมืองคันเนาช์ วัย 63 ปี บอกกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า เขาพบ "หลุมศพ 150-200 หลุม" บริเวณท้องน้ำ ซึ่งการพบหลุมศพทำให้เกิดความตื่นตระหนกในพื้นที่ ผู้คนหวาดกลัวว่า ศพที่ฝังไว้ตื้น ๆ บนผิวดินเหล่านี้จะลอยไปตามแม่น้ำ เมื่อเกิดฝนตกและระดับน้ำในแม่น้ำสูงขึ้น

ทางการอินเดียเองก็เร่งส่งเจ้าหน้าที่หลายคณะลงไปลาดตระเวนตามริมฝั่งแม่น้ำ และสถานที่ที่มีการเผาศพ เพื่อห้ามไม่ให้คนนำศพไปทิ้งลงในแม่น้ำ หรือฝังศพ ส่วนรัฐบาลได้เสนอให้เงินช่วยเหลือครอบครัวผู้ยากไร้ที่ไม่สามารถจัดการเผาศพได้
ที่มา  BBC Thai


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: