ข่าวล่าสุด

:

ร้างไร้หลังสงคราม กับการไม่มีบ้านอยู่อีกครั้งของประชาชนในกาซา

Israel Gaza                                   AP Photo/John Minchillo


หลังอิสราเอลและกลุ่มฮามาสบรรลุข้อตกลงร่วมกันในการหยุดยิง องค์การสหประชาชาติประเมินว่ามีบ้านเรือนราว 1,000 หลัง ที่ถูกทำลายในช่วงเวลา 11 วันของสงครามครั้งนี้

ลินน์ เฮสติงส์ ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติประจำภูมิภาค กล่าวว่า มีบ้านเรือนที่อยู่อาศัยหลายร้อยแห่งได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง จนน่าจะไม่น่าอยู่อาศัยได้

  อิสราเอลบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มฮามาสแล้ว


Israel Gaza                                 AP Photo/John Minchillo


บ้านของ Ramez al-Masri ถูกทำลายจากการต่อสู้กับอิสราเอลในปี 2014 เขาต้องใช้เวลา 3 ปีในการสร้างใหม่ แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเมื่อสงครามกลับมาสู่พื้นที่อีกครั้ง ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที บ้านของเขาในฉนวนกาซาก็พังทลายลงมาอีก จากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล


   องค์กรข่าวเดือด อิสราเอลยิงถล่มตึกสำนักงานสื่อดัง เอพี อัลจาซีรา ในฉนวนกาซา


Israel Gaza                              AP Photo/John Minchillo

Ramez al-Masri ผู้สิ้นหวังอีกครั้ง พบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางชาวกาซาอีกหลายพันคนที่ถูกทิ้งให้ไร้ที่อยู่อาศัยจากสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส เขาและคนอื่น ๆ อีก 16 คนที่อาศัยอยู่ในอาคารขนาด 2 ชั้น ต้องแยกย้ายกันไปขออาศัยตามบ้านของญาติ อย่างไม่แน่ใจในชีวิตว่า พวกเขาจะไร้ที่อยู่อาศัยไปอย่างนี้อีกนานแค่ไหน
Israel Gaza                                  AP Photo/John Minchillo


พวกเขารอด้วยความหวังว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติเพื่อช่วยสร้างบ้านใหม่ แต่ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลกขณะนี้ จึงยังไม่มีความชัดเจนจากประชาคมโลกเรื่องการส่งความช่วยเหลือ

 


ที่มา  AP


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: