ข่าวล่าสุด

:

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครอง 1 ใน 3 ของสาเหตุการตายเพราะความร้อน

global warming                 Images : electroluxgroup.com


โลกร้อน : นักวิจัยออสเตรเลียเผยว่า กว่า 1 ใน 3 ของการเสียชีวิตทั่วโลกที่เกี่ยวกับความร้อน มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากมนุษย์

วารสารเนเจอร์ ไคลเมต เชนจ์ (Nature Climate Change) ตีพิมพ์ผลการจิจัยนี้ในวันจันทร์ที่ 31 พ.ค. โดยคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโมนาช และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีรัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียที่ร่วมกันศึกษาอัตราการเสียชีวิตของประชากรจำนวน 30 ล้านคนในช่วงเกือบ 3 ทศวรรษ ในพื้นที่ 732 แห่งของประเทศและภูมิภาค 42 แห่ง

คณะผู้จัดทำใช้แบบจำลองทางระบาดวิทยาและสภาพภูมิอากาศล่าสุดเพื่อประเมินความเปลี่ยนแปลงของฤดูที่มีอากาศอบอุ่น และพบว่าร้อยละ 37 ของการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับความร้อน อาจมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศหรือโลกร้อน


การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพแก่มนุษย์ และคร่าชีวิตประชากรตั้งแต่หลักสิบจนถึงหลักร้อยรายต่อปี

กัวอวี้หมิง หัวหน้าหน่วยวิจัยสภาพภูมิอากาศและคุณภาพอากาศของมหาวิทยาลัยโมนาช ระบุในบทความของหนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮรัลด์ ว่า การเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับความร้อนในฤดูที่อบอุ่นของออสเตรเลียคิดเป็นร้อยละ 1.8 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมด และราว 1 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตเหล่านี้มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สอดคล้องกับสถิติทั่วโลก

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ในช่วงปี 1991-2018 มีผู้ที่อาจเสียชีวิตเพราะภาวะโลกร้อนใน 3 เมืองของออสเตรเลียอยู่ที่ 2,968 ราย โดยที่ซิดนีย์มียอดผู้เสียชีวิตจากสาเหตุนี้สูงสุดอยู่ที่ 1,484 ราย ตามด้วยเมืองเมลเบิร์น 924 ราย และบริสเบน 560 ราย 


 


ที่มา  China Xinhua News


 


 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: