ข่าวล่าสุด

:

หวั่นตาลีบันเข้าควบคุมอัฟกานิสถาน หลังมะกันถอนทัพ บังคับใช้เคอร์ฟิวเกือบทั่วประเทศ

ตาลีบัน                        Getty Images

หวั่นตาลีบันเข้าควบคุมอัฟกานิสถาน หลังมะกันถอนทัพ บังคับใช้เคอร์ฟิวเกือบทั่วประเทศ

รัฐบาลอัฟกานิสถานบังคับใช้เคอร์ฟิวนาน 1 เดือนเกือบทั่วประเทศเมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยนอกเหนือจากกรุงคาบูลและจังหวัดอื่น ๆ อีก 2 แห่ง รัฐบาลห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อพยายามหยุดยั้งการบุกเข้าเมืองต่าง ๆ ของกลุ่มตาลีบัน

กองกำลังตาลีบันและรัฐบาลอัฟกานิสถานมีการสู้รบกันเพิ่มขึ้นในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ทหารของประเทศต่าง ๆ เริ่มถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน

เชื่อว่า กลุ่มติดอาวุธตาลีบันได้ยึดครองพื้นที่ราวครึ่งหนึ่งของอัฟกานิสถาน และได้มีการเคลื่อนกำลังอย่างรวดเร็วในช่วงที่ทหารสหรัฐฯ ถอนกำลังออกไป มีการยึดพื้นที่ตามแนวพรมแดนและพื้นที่ในชนบทหลายแห่งกลับคืนไปได้

เซคันเดอร์ เคอร์มานี ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำอัฟกานิสถาน กล่าวว่า มีความกังวลว่า การเจรจาสันติภาพที่ล่าช้า จะทำให้การสู้รบหันมามุ่งเน้นพื้นที่ในเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น

กลุ่มตาลีบัน ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธอิสลามสุดโต่งที่ถูกสหรัฐฯ บุกเข้ามาโค่นล้มออกไปเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน ได้ยึดถนนสายสำคัญหลายสายเพื่อพยายามที่จะตัดขาดเส้นทางการขนส่งเสบียง และนักรบของกลุ่มตาลีบีนได้เข้าใกล้เมืองสำคัญหลายแห่ง แต่ยังไม่สามารถยึดเมืองเหล่านั้นได้


กระทรวงมหาดไทยของอัฟกานิสถาน ระบุว่า การประกาศเคอร์ฟิวนี้ "จะช่วยลดความรุนแรงและจำกัดการเคลื่อนไหวของกลุ่มตาลีบัน" โดยกรุงคาบูล จังหวัดพันจ์เชียร์และจังหวัดนังการ์ฮาร์ ได้รับการยกเว้น

ขณะที่กลุ่มตาลีบันยังคงเดินหน้าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ในสัปดาห์นี้ก็ได้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดบริเวณนอกเมืองกันดาฮาร์

สหรัฐฯ ได้ตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศสมาชิกกลุ่มติดอาวุธตาลีบันในพื้นที่ดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 ก.ค. โดยปฏิบัติการของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานจะสิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ส.ค. ทำให้เกิดความกังวลขึ้นในช่วงเวลาหลายเดือนที่กำลังจะมาถึง

กองกำลังที่นำโดยสหรัฐฯ ได้ขับไล่กลุ่มตาลีบันออกจากการปกครองอัฟกานิสถานเมื่อเดือน ต.ค. 2001 กลุ่มตาลีบันได้ให้ที่พักพิงแก่นายโอซามา บิน ลาเดน และคนสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โจมตีสหรัฐฯ 11 กันยายน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวว่า การถอนกำลังของสหรัฐฯ มีเหตุผล เพราะกองกำลังสหรัฐฯ มั่นใจแล้วว่า อัฟกานิสถาน จะไม่ตกเป็นฐานของนักรบจีฮัดจากต่างประเทศเพื่อวางแผนโจมตีชาติตะวันตกอีกต่อไป

ก่อนหน้านี้ในเดือนนี้ ทหารอเมริกันได้เดินทางออกจากฐานทัพอากาศบากรัม ฐานทัพใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางการปฏิบัติการของสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานและครั้งหนึ่งเคยมีทหารประจำการอยู่หลายหมื่นนาย

นักวิเคราะห์ในสหรัฐฯ บางส่วนเกรงว่า กลุ่มตาลีบันอาจจะควบคุมประเทศได้ภายในเวลา 6 เดือน

แต่ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ กล่าวว่า กองกำลังความมั่นคงอาจจะเดินหน้าบุกได้ โดยสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้คือการชะลอการบุกของฝ่ายตาลีบัน ก่อนที่จะพยายามยึดดินแดนคืนมาจากกลุ่มตาลีบัน

 

ที่มา  BBC Thai

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: