ข่าวล่าสุด

:

นักวิ่งหญิงทีมชาติเบลารุสขอลี้ภัยไปโปแลนด์ หลังถูกปลดและบังคับให้บินกลับประเทศ

คริสตินา ทีมานอฟสกายา                        Reuters

โอลิมปิกโตเกียว : นักวิ่งหญิงทีมชาติเบลารุสขอลี้ภัยไปโปแลนด์ หลังถูกปลดและบังคับให้บินกลับประเทศ

นักวิ่งหญิงทีมชาติเบลารุส ถูกปลดออกจากทีมชาติหลังวิจารณ์ผู้ฝึกสอน โดยเธอปฏิเสธคำสั่งทีมให้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศและยื่นขอลี้ภัยไปโปแลนด์ ซึ่งล่าสุดเธอได้รับวีซ่ามนุษยธรรมให้เข้าโปแลนด์แล้ว

คริสตินา ทีมานอฟสกายา วัย 24 ปี นักวิ่งหญิงทีมชาติเบลารุส บอกว่าเธอถูกบังคับให้เดินทางไปยังสนามบินเมื่อวันที่ 1 ส.ค. หลังไปวิพากษ์วิจารณ์ผู้ฝึกสอน แต่ทางการเบลารุสบอกว่าเธอถูกปลดออกจากทีมชาติเพราะสภาพจิตใจ

คริสตินา เข้าพักในโรงแรมเมื่อคืนวันอาทิตย์ภายใต้การคุ้มครองจากตำรวจญี่ปุ่น โดยเธอบอกว่ากังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเองหากถูกส่งตัวกลับไปประเทศ ซึ่งต่อมาในวันที่ 2 ส.ค. เธอได้ไปที่สถานทูตโปแลนด์ในกรุงโตเกียว

มาร์ซิน พรีดัคซ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของโปแลนด์ กล่าวว่า ได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตในกรุงโตเกียว และ "จะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อช่วยให้เธอได้เดินหน้าในเส้นทางกีฬาต่อไป"


ท้งนี้ เมื่อปีที่แล้ว มีการก่อตั้งมูลนิธิเพื่อความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้านกีฬาแห่งเบลารุส (Belarusian Sport Solidarity Foundation) เพื่อสนับสนุนนักกีฬา ซึ่งขณะนั้นมีการประท้วงในทั่วประเทศหลังการชนะเลือกตั้งอีกครั้งของประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ซึ่งยังถูกตั้งคำถามอยู่

กองกำลังความมั่นคงของประเทศทำการปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง นักกีฬาระดับทีมชาติบางคนก็เข้าร่วมการประท้วงด้วยและถูกตัดงบสนับสนุน ปลดออกจากทีมชาติ และถูกควบคุมตัว

คริสตินา มีกำหนดแข่งวิ่งระยะ 200 เมตร ในวันที่ 2 ส.ค. แต่ก่อนหน้านี้ เธอออกมาแสดงความคิดเห็นทางโซเชียลมีเดียว่าถูกสั่งให้ไปวิ่งในรายการ 4 คูณ 400 เมตร โดยบอกเธอล่วงหน้าไม่นาน เพราะเพื่อนร่วมทีมอีกคนเพิ่งถูกตัดสิทธิ์แข่งขันไป

มีวิดีโอที่โพสต์ลงโซเชียลมีเดียและนำไปสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ โดยโทรทัศน์ช่องหนึ่งบอกว่าเธอไม่มี "จิตวิญญาณเพื่อทีม" หรือ "team spirit"

คริสตินา บอกว่า เจ้าหน้าที่ทีมชาติมาที่ห้องและบอกว่าเธอมีเวลาแค่ 1 ชั่วโมงในการแพ็คกระเป๋าก่อนจะถูกนำตัวไปสนามบินฮาแนดะในกรุงโตเกียว เธอบอกว่าถูกทีม "กดดัน" ให้กลับบ้านโดยไม่ยินยอม จึงตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee—IOC)

 ที่มา  BBC Thai

 

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: