ข่าวล่าสุด

:

อินโดนีเซีย ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 พุ่งทะลุ 1 แสนราย

Indonesia Covid Deaths                       AP Photo/Achmad Ibrahim

อินโดนีเซีย ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 พุ่งทะลุ 1 แสนราย เป็นที่ 2 เอเชียต่อจากอินเดีย

ยอดผู้เสียชีวิตสะสมจากโควิด-19 ในอินโดนีเซีย พุ่งทะลุ 100,000 ราย กลายเป็นประเทศที่ 2 ของเอเชีย และประเทศที่ 12 ของโลก

อัตราการเสียชีวิตในอินโดนีเซียนั้นพุ่งเร็วมาก โดย 1 ใน 3 ของยอดผู้เสียชีวิตสะสมนั้นมาจากเดือนกรกฎาคมเพียงเดือนเดียว ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ขณะที่เตียงในโรงพยาบาลและออกซิเจนก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ผู้ป่วยส่วนใหญ่เสียชีวิตเพราะรับการรักษาล่าช้า เนื่องจากระบบสาธารณสุขอินโดนีเซียสามารถรับเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการหนักเท่านั้น แม้ว่าจะมีการจัดหาเตียงชั่วคราวที่ลานจอดรถ หรือแปลงอาคารอพาร์ตเมนต์เป็นศูนย์กักแยกผู้ป่วยก็ตาม


Indonesia Covid Deaths                       AP Photo/Andi Jatmiko


ข้อมูลจาก LaporCovid-19 ระบุว่า มีประชาชนอย่างน้อย 2,837 คนที่เสียชีวิตระหว่างกักตัวในบ้านหรือรอเตียงนอกโรงพยาบาล ขณะที่รัฐบาลร้องขอให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเท่านั้นที่จะเข้ารับการรักษาในระบบสาธารณสุขหรือโรงพยาบาลได้

เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม รัฐบาลอินโดนีเซียได้ออกมาตรการเข้มงวดในการจำกัดการเดินทางบนเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะที่มีประชากรอาศัยมากที่สุด รวมทั้งเกาะบาหลีที่เป็นจุดหมายการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส ต่อมาทางการได้ขยายมาตรการครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งหลังจากนั้นจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันก็เริ่มลดลงจากระดับสูงสุดในวันที่ 15 กรกฎาคม รวมทั้งในกรุงจาการ์ตาที่เคยเป็นศูนย์กลางการระบาดมากที่สุดของประเทศ อย่างไรก็ตามเวลานี้ไวรัสได้แพร่ระบาดไปยังจังหวัดอื่นๆ นอกเหนือจากชวาแล้ว

ที่มา  thestandard.co

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: